แก้กฎหมายใหม่ ไม่มี-ไม่ให้ตรวจใบขับขี่ปรับ 1-5 หมื่น ยังมีอัตราโทษจำคุก

ข่าว

  แก้กฎหมายใหม่ ไม่มี-ไม่ให้ตรวจใบขับขี่ปรับ 1-5 หมื่น ยังมีอัตราโทษจำคุก

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ส.ค. 2561 16:59 น.

  เตรียมจัดระเบียบด้านการขนส่งและรถยนต์ครั้งใหญ่ กรมการขนส่งทางบกเสนอยกร่างกฎหมายใหม่ให้ทันสมัย และสอดคล้องพฤติกรรมคนไทยมากขึ้น...


  เมื่อวันที่ 20 ส.ค. นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า ขณะนี้ กรมการขนส่งทางบกอยู่ระหว่างเสนอแก้ไข ปรับปรุงกฎหมาย 2 ฉบับ คือ พระราชบัญญัติ หรือ พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 และ พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 โดยรวมเข้าไว้ด้วยกัน แล้วยกร่างเป็นกฎหมายใหม่ คือ ร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ... สาระสำคัญคือ รวมเรื่องรถยนต์และการขนส่งทางบก พร้อมครอบคลุมระบบโลจิสติกส์ทั้งหมดครบวงจร เพื่อให้ทันต่อนวัตกรรม ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี พฤติกรรมของประชาชน สะดวกต่อการบังคับใช้ และมีประสิทธิภาพสูงสุด

  ทั้งนี้ ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีการแล้วเข้าสู่ขั้นตอนการเสนอคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. และตามขั้นตอนกฎหมาย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ... เป็นการรวมกฎหมาย 2 ฉบับเข้าด้วยกัน เพื่อให้เกิดความทันสมัยมากขึ้น สาระสำคัญ เช่น ประเภทของรถจะมีการระบุลงไปถึงรายละเอียดมากขึ้น มีการแยกประเภทชัดเจน นอกจากนั้น ยังมีการเพิ่มโทษในบางฐานความผิด โดยเฉพาะกรณีของใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ อาทิ 1. ขับรถโดยไม่มีใบขับขี่เดิมอัตราโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท แก้ไขเป็นจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท

  2. ขับขี่รถโดยปล่อยให้ใบขับขี่หมดอายุ หรือ ถูกพัก หรือ ถูกถอน หรือว่า ถูกยึดใบขับขี่ เดิมอัตราโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท โดยให้เพิ่มอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท

  และ 3. ขับขี่รถโดยไม่ยอมแสดงใบขับขี่เมื่อถูกเจ้าพนักงานเรียกตรวจ เดิมปรับไม่เกิน 1,000 บาท แก้เป็นปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท อย่างไรก็ตาม การแก้ไขอัตราโทษนี้ เพื่อให้ผู้ขับขี่รถเคารพกฎจราจรมากขึ้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ หากร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ... ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้ว กรมการขนส่งทางบกจะได้มีการเผยแพร่ต่อสาธารณะควบคู่ไปกับกระบวนการตราออกมาเป็นกฎหมายบังคับใช้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน
   03:54

   โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์