รังนกสุดฮิต! คนจีนหิ้วกลับบ้าน ยอดขายพุ่งพรวดปีละหมื่นล้าน

ข่าว

  รังนกสุดฮิต! คนจีนหิ้วกลับบ้าน ยอดขายพุ่งพรวดปีละหมื่นล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2561 09:50 น.

  นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สนใจซื้อรังนกไทยกลับไปเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกษตรกรกลุ่มผู้ผลิตรังนกนางแอ่นได้รับอานิสงส์ โดยประเทศจีนถือเป็นตลาดการค้ารังนกที่สำคัญของไทย ปัจจุบันไทยมีผลผลิตรังนกประมาณ 200 ตันต่อปี คิดเป็นมูลค่าประมาณ 9,000 ล้านบาท เมื่อรวมรังนกในภาคอุตสาหกรรมเครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูป มูลค่าตลาดรังนกไทยจะมีมูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 10,000 ล้านบาทต่อปี

  “ขณะนี้รังนกถ้ำซึ่งเป็นผลผลิตรังนกที่จีนอนุญาตให้นำเข้าได้มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากนกนางแอ่นย้ายมาทำรังในบ้านตึกรังนก ซึ่งจีนไม่อนุญาตให้นำเข้ารังนกในตึก นอกจากนี้ยังติดอุปสรรคจากการบังคับใช้กฎหมาย ตามกฎกระทรวงให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ที่ออกตามความในพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ดังนั้นเพื่อส่งเสริมให้รังนกมีความก้าวหน้ามีความคล่องตัว ควรจะผลักดันให้มีการปรับปรุงกฎหมายให้นกนางแอ่นเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง และสามารถเพาะเลี้ยงได้”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นักท่องเที่ยวจีนรังนกนกนางแอ่นตลาดรังนกมูลค่าตลาดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 07:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์