ไลฟ์สไตล์
100 year

แห่เปิด “สวนน้ำ-สวนสนุก” ธุรกิจท่องเท่ียวข้ามชาติบุกลงทุนอีอีซี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2561 09:30 น.
SHARE

บีโอไอ เป็นปลื้มนักลงทุนต่างชาติแห่ขอส่งเสริมการลงทุน “สวนน้ำ สวนสนุก โชว์ต่างประเทศ” ในอีอีซี หวังไฮสปีดเทรน-เมืองการบินอู่ตะเภาดึงนักท่องเที่ยว แย้ม 6 เดือนแรกยอดขอลงทุน 1.83 แสนล้านบาท พุ่งพรวด 122% ด้านแคทจับมือสนามบินอู่ตะเภา วางระบบโครงข่ายโทรคมนาคมครบวงจร

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เช่น อุตสาหกรรมสวนน้ำ สวนสนุก การแสดงโชว์ต่างๆ ธุรกิจงานประชุมสัมมนา หรือการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล (ไมซ์) ทยอยเข้ามาสอบถาม เพื่อขอรับการส่งเสริมการลงทุนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ในเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เนื่องจากเห็นว่าอีก 3-4 ปีข้างหน้า หลังจากรถไฟความเร็วสูง หรือไฮสปีดเทรน เปิดใช้บริการโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาดำเนินการแล้วเสร็จ ทำให้ภาคตะวันออกเป็นศูนย์กลางการบิน รวมทั้งโครงการต่างๆของอีอีซี เปิดบริการอย่างเต็มรูปแบบ จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก จึงเห็นโอกาสการลงทุน

ข่าวแนะนำ

สำหรับสถิติขอรับส่งเสริมการลงทุน 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2556-2560) มีนักลงทุนอุตฯท่องเที่ยว ขอรับส่งเสริมการลงทุน 6,000 ล้านบาท มีทั้งได้รับการส่งเสริมการลงทุน ลงทุนไปแล้ว และอยู่ระหว่างการลงทุน เช่น สวนน้ำการ์ตูนเน็ตเวิร์ค อเมซอน อ.สัตหีบ ใกล้เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี สถานที่แสดงบิบิมบับโชว์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทำอาหารโชว์ลูกค้า และให้ลูกค้าชิม จากเกาหลีใต้ อาร์ต อิน พาราไดซ์ พิพิธภัณฑ์ภาพจิตรกรรม 3 มิติ และอาณาจักรอุษาคเนย์ ซึ่งเป็นเมืองจำลองประวัติศาสตร์

“ขณะนี้นักลงทุนจากกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากทั่วโลก ได้มาสอบถามสิทธิประโยชน์กับบีโอไอตลอดเวลา แต่ยังไม่สามารถระบุได้ที่ใดบ้าง แต่เชื่อว่าหลังจากอีอีซีมีความชัดเจน มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เช่น รถไฟความเร็วสูง จะทำให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจำนวนมากเข้ามาในพื้นที่ โดยเฉพาะในเมืองพัทยา ในจังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังของไทย จะมีนักลงทุนเข้ามาเพิ่มขึ้น”

ขณะเดียวกัน ภาพรวมนักลงทุนเข้ามาขอรับการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่อีอีซี จังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง 6 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-มิ.ย.) มีจำนวน 142 โครงการ คิดเป็นเงินลงทุนรวม 183,000 ล้านบาท คิดเป็น 67% ของเงินลงทุนทั้งหมดที่ขอรับการส่งเสริม เพิ่มขึ้น 122% เทียบกับมูลค่าในช่วงระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน ส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ อุตสาหกรรมการแพทย์ อุตสาหกรรมอากาศยาน และอุตสาหกรรมดิจิทัล

ด้าน พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เปิดเผยว่า แคทได้ลงนามความร่วมมือกับการท่าอากาศยานอู่ตะเภา เพื่อเข้าร่วมการบริหารจัดการระบบโครงข่ายใยแก้วนำแสง และการให้บริการระบบอินเตอร์เน็ต รวมถึงการบริหารจัดการโครงข่ายการให้บริการด้านสื่อสารข้อมูลภายในพื้นที่รับผิดชอบของการท่าอากาศยานอู่ตะเภาทั้งหมด ซึ่งเป็นไปตามแผนการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 ที่กำหนดให้สนามบินอู่ตะเภาเป็นพื้นที่สำคัญในด้านการคมนาคมที่เชื่อมต่อได้ ทั้งทางบกและทางอากาศที่สำคัญแห่งใหม่ของประเทศ และพร้อมที่จะรองรับอีอีซี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนน้ำสวนสนุกอีอีซีการลงทุนบีโอไอข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 20:13 น.