ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดประกันภัยสารพัดพืชผล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2561 09:15 น.
SHARE

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมาได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ระหว่าง 6 หน่วยงาน ได้แก่ กรมส่งเสริมการเกษตร สถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า สำนักส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิตอล ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และสมาคมประกันวินาศภัย ในโครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบการประกันภัยพืชผลการเกษตร โดยเอ็มโอยูครั้งนี้จะมีการนำปัจจัยเสี่ยงเรื่องภัยธรรมชาติ น้ำท่วม ฝนแล้ง และความแม่นยำของการสำรวจความเสียหาย มาศึกษาวิจัยเพื่อให้การจ่ายสินไหมทดแทนหลังเกิดเหตุภัยพิบัติมีความรวดเร็วและเป็นธรรมกับเกษตรกร

สำหรับปีการผลิต 2562 ซึ่งจะเริ่มต้นเดือน เม.ย.2562 จะมีการเพิ่มการรับประกันภัยพืชผลทางการเกษตรชนิดอื่นนอกเหนือจากข้าวกรณีเกิดภัยพิบัติเสียหาย ได้แก่ ข้าวโพด มันสำปะหลัง ปศุสัตว์ เป็นต้น มีเป้าหมายรับประกันผลผลิตด้านการเกษตร อาทิ ข้าว 30 ล้านไร่ ข้าวโพดและปศุสัตว์ 1 ล้านไร่ เป็นต้น โดยหวังจะสร้างความมั่นคงในอาชีพเกษตร “ระบบประกันภัยพืชผลดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2554 แต่ไม่ได้รับความนิยมจากเกษตรกร จนถึงปี 2559 และ 2560 รัฐบาลและ ธ.ก.ส.เข้ามาเป็นหน่วยงานหลักในการจ่ายค่าเบี้ยประกันให้เกษตรกร ส่งผลให้เกษตรกรที่ประสบภัยได้รับค่าเสียหายหรือสินไหมรวม 2,080 ล้านบาท หรือ 1,260 บาทต่อไร่ หรือประมาณ 90-100% ของค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากภัยธรรมชาติ จากเดิมหากไม่ทำประกันภัย ชาวนาหรือเกษตรกรจะได้รับค่าชดเชยหรือเยียวยาประมาณ 25% ของต้นทุนการเกษตร”

ข่าวแนะนำ

นายปิติ ดิษยทัต ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ทั้ง 6 หน่วยงานต้องร่วมกันเก็บข้อมูล ทั้งเรื่องภัยพิบัติ น้ำท่วม ฝนแล้ง หรือเรื่องของธรรมชาติที่เกษตรกรไทยได้รับการอุดหนุนจากรัฐบาลจนเคยตัว โจทย์ที่ต้องทำวิจัยร่วมกัน คือ ต้องร่วมคิดผลิตภัณฑ์ที่มีราคาถูกและน่าสนใจ เพื่อลดการอุดหนุนจากภาครัฐ สำหรับการวิจัยครั้งนี้คาดว่าจะเกิดประโยชน์ 3 ด้าน คือ 1.ระบบประกันภัยพืชผลทางการเกษตรที่ครอบคลุมและยั่งยืน 2.ระบบฐานข้อมูลเกษตรกรที่ดีขึ้น และ 3.สร้างข้อมูลของเกษตรกรให้มีคุณภาพมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฤษฎา บุญราชเอ็มโอยูประกันภัยพืชผลทางการเกษตรเกษตรกรภัยพิบัติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 10:27 น.