ไลฟ์สไตล์
100 year

ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค พุ่งกระฉูด!! คนแพลนซื้อบ้านออกรถใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2561 15:33 น.
SHARE

ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนก.ค. พุ่งสูงสุดรอบ 62 เดือน จากท่องเที่ยว-ส่งออกโตต่อเนื่อง พืชผลเกษตรราคาขยับ เชื่อมีเลือกตั้งปี 62 แน่ ทำกำลังซื้อหลายจังหวัดกระเตื้อง คนเล็งซื้อบ้านซื้อรถใหม่ช่วงปลายปี...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือน ก.ค. 61 อยู่ที่ 82.2 จาก 81.3 ในเดือน มิ.ย.61 โดยปรับตัวสูงสุดในรอบ 62 เดือน ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่ 69.1 จาก 67.9 ในเดือนก่อนหน้า ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสการหางานทำอยู่ที่ 77.3 จาก 76.4 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตอยู่ที่ 100.2 จาก 99.5

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้มีปัจจัยบวกมาจากครม. มีมติคงภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ในอัตรา 7% ต่อไปอีก 1 ปี รวมถึงการส่งออกในเดือน มิ.ย.61 ขยายตัว 8.19% และพืชผลทางการเกษตรหลายรายการเริ่มปรับตัวดีขึ้น และเงินบาทอ่อนค่า ส่วนปัจจัยลบ ได้แก่ ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้น, ผู้บริโภครู้สึกว่าเศรษฐกิจฟื้นตัวช้าและยังกระจุกตัว รวมทั้งมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาสงครามการค้าในต่างประเทศ

พร้อมระบุดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคปรับตัวดีขึ้นจากเดือนก่อนทุกรายการ โดยเฉพาะความเชื่อมั่นเกี่ยวกับสถานการณ์ในอนาคตที่ปรับตัวดีขึ้นมาก เห็นได้จากดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตแตะระดับ 100 เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี เนื่องจากผู้บริโภคเห็นว่าการส่งออกและการท่องเที่ยวขยายตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังเห็นว่า ราคาพืชผลทางการเกษตรหลายรายการเริ่มปรับตัวดีขึ้น น่าจะส่งผลดีต่อกำลังซื้อในหลายจังหวัดให้ปรับตัวดีขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ยังเป็นสัญญาณที่ชี้ให้เห็นว่าความเชื่อมั่นน่าจะเริ่มกลับมาดีขึ้นเป็นลำดับอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง หลังจากปรับตัวลดลงชั่วคราวในช่วง 2 เดือนที่แล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้ผู้บริโภคมีความกังวลต่อราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นใกล้ระดับจิตวิทยา คือ 30 บาท/ลิตร แต่หลังจากที่รัฐบาลส่งสัญญาณตรึงราคาน้ำมันไม่ให้สูงเกินกว่า 30 บาท/ลิตร ประกอบกับการส่งออกและการท่องเที่ยวของไทยยังขยายตัวดีอย่างต่อเนื่อง และพืชผลทางการเกษตรหลายรายการเริ่มปรับตัวดีขึ้น เช่น ข้าว มันสำปะหลัง และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ส่งผลให้รายได้ภาคเกษตรเริ่มปรับตัวดีขึ้น ทำให้คาดการณ์ได้ว่าเศรษฐกิจไทยจะเริ่มฟื้นตัวแบบกระจายตัวได้มากขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

ขณะที่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตอยู่ที่ระดับ 100 เป็นครั้งแรกในรอบ 62 เดือน จะทำให้ผู้บริโภคกล้าจับจ่ายใช้สอยมากขึ้นในอนาคต และจะส่งผลให้ผู้บริโภคเริ่มกลับมามั่นใจในการบริโภคสินค้าและบริการมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวเด่นชัด และหนุนให้เศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวได้มากกว่า 4.5%

นอกจากนี้ ในการสำรวจภาวะการใช้จ่ายของผู้บริโภค ยังพบว่าดัชนีความเหมาะสมในการซื้อรถยนต์คันใหม่ บ้านใหม่ และการใช้จ่ายในการท่องเที่ยวได้ปรับตัวสูงขึ้นทุกรายการจากเดือน มิ.ย.61 แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคเริ่มมีความมั่นใจต่อรายได้ในอนาคตว่าจะปรับเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดความมั่นใจที่จะนำเงินไปใช้จ่ายในการซื้อบ้านใหม่ และรถยนต์ใหม่ในอนาคต หรือช่วงประมาณไตรมาส 4 ของปีนี้

ขณะที่การสำรวจภาวะทางสังคมของผู้บริโภค พบว่า ภาวะค่าครองชีพดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประชาชนเชื่อว่ารายได้ในกระเป๋าจะมีเพิ่มมากขึ้นในอนาคต ทำให้ดัชนีวัดความสุขในการดำรงชีวิตในปัจจุบันปรับตัวดีขึ้นสูงสุดในรอบ 21 เดือน นับตั้งแต่ ก.ย. 59 และดัชนีความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในอนาคต ปรับตัวขึ้นไปใกล้เคียงระดับ 100 แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคมองสถานการณ์ทางการเมืองไทยจะมีเสถียรภาพดีขึ้นในอนาคต จากการที่เชื่อมั่นว่าประเทศไทยจะเข้าสู่การเลือกตั้งได้ในปี 62.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รายได้เพิ่มรถใหม่จับจ่ายเพิ่มขึ้นดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคพุ่งเลือกตั้งปี 62ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:49 น.