ไลฟ์สไตล์
100 year

คุมเข้มความเร็ว-ลดระดับเสียง เรือคลองแสนแสบ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2561 11:15 น.
SHARE

กรมเจ้าท่าสั่งคุมเข้มมาตรฐานระดับเสียง-ความเร็วเรือโดยสารในคลองแสนแสบ หวังลดมลภาวะเป็นพิษในคลอง...

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่กรมเจ้าท่าได้ลงพื้นที่ในลำน้ำคลองแสนแสบ เพื่อตรวจสอบการให้บริการในเรือโดยสารและพบปัญหาว่า การให้บริการของเรือมีการขับขี่ด้วยความเร็วและเสียงดัง ดังนั้นจึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปปฏิบัติการแผนระยะเร่งด่วน ด้วยการแจ้งให้ผู้ประกอบการให้ลดระดับเสียงของเรือในการให้บริการลงรวมถึงควบคุมความเร็วของเรือให้ลดความเร็วลง โดยกรมเจ้าท่าจะมีการติดตั้งกล้องซีซีทีวี CCTV อัจฉริยะตรวจจับความเร็วเพิ่มเติมในจุดเฝ้าระวังและพื้นที่ควบคุม ทั้งจัดทำป้ายกำหนดระดับเสียงและความเร็วของเรือประจำจุดที่เหมาะสม

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้การปฏิบัติตามแผนในระยะเร่งด่วน ประกอบด้วย 1.ลดระดับเสียงของเรือ โดยการนำระบบท่อพักไอเสียในรถยนต์มาปรับใช้สำหรับเรือโดยสาร และนำระบบน้ำผ่านท่อไอเสียมาใช้ร่วมด้วย 2.การควบคุมความเร็วของเรือ โดยการควบคุมรอบของเครื่องยนต์ให้สัมพันธ์กับความเร็วที่กำหนดและควบคุมคันเร่งเรือให้สัมพันธ์กับรอบของเรือ 3.การป้องกันมลภาวะทางเสียง และความเร็ว โดยติดตั้งกล้อง CCTV อัจฉริยะตรวจจับความเร็วเพิ่มเติมในจุดเฝ้าระวังและพื้นที่ควบคุม พร้อมทั้งจัดทำป้ายกำหนดระดับเสียง และความเร็วของเรือ ประจำจุดที่เหมาะสม

4.ช่วงการติดตามและประเมินผล โดยการบูรณาการเครื่องมือตรวจวัดคุณภาพเสียงจากหน่วยงานราชการ อาทิ เช่น กรมควบคุมมลพิษ และกรมอนามัย การตรวจสอบความพร้อมของเครื่องยนต์ การตรวจวัดควันดำและระดับเสียงทุกสัปดาห์ และจัดเจ้าหน้าที่ตรวจการณ์ประจำจุดเป้าหมายที่สำคัญ การติดตามเรือโดยกล้อง CCTV ของศูนย์ปลอดภัยทางน้ำกรมเจ้าท่า พร้อมติดตั้งกล้อง CCTV แบบ FIX เพิ่มเติม

สำหรับแผนปฏิบัติระยะยาว จะมีการศึกษาเรือต้นแบบที่ใช้นวัตกรรมที่ลดมลภาวะทางเสียงและควัน มาทดแทนเรือที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล เช่น เรือโดยสารขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้ารวมถึงการจัดระบบการเดินเรือให้เหมาะสมและปลอดภัย อาทิ กำหนดระยะเวลาการเดินทางต้นทาง-ปลายทาง รวมถึงการให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในการกำกับดูแล บริหารท่าเรือโดยสาร เพื่อดูแลสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน, จัดทำมาตรฐานของเรือโดยสารและท่าเทียบเรือโดยสาร และการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการควบคุม เช่น ระบบติดตามเรือ (AIS) และระบบสื่อสาร (วิทยุ VHF)

นอกจากนี้กรมเจ้าท่าได้จัดทำโครงการร่วมกับกระทรวงพลังงาน ในการศึกษาเรือโดยสารต้นแบบที่เป็นนวัตกรรมรุ่นใหม่มาให้บริการประชาชน ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคมและรัฐบาลไทยแลนด์ 4.0.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือคลองแสนแสบคุมเสียงเรือคลองแสนแสบเสียงเรือดังเรือโดยสารคลองแสนแสบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 10:11 น.