ไลฟ์สไตล์
100 year

ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจทรงตัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2561 09:40 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ เดือน ก.ค.61 พบว่า ความเชื่อมั่นปรับลดลงจากเดือนก่อนเล็กน้อยจากระดับ 52.8 มาอยู่ที่ระดับ 52.0 แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับมีความเชื่อมั่น โดยเป็นการลดลงจากด้านคำสั่งซื้อ การผลิต และผลประกอบการ

สำหรับดัชนีที่น่าเป็นห่วงคือ ความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อของผู้ประกอบการในภาคการผลิตปรับลดลงต่ำกว่าระดับ 50 ทั้งคำสั่งซื้อในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะจากผู้ผลิตอโลหะ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ และสิ่งทอ ขณะที่หากสอบถามความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในอีก 3 เดือนข้างหน้าพบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทรงตัวต่อเนื่องจากเดือนก่อนหน้า สอดคล้องกับมุมมองภาคธุรกิจที่มองว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจจะขยายตัวต่อเนื่อง โดยผู้ประกอบการในภาคการผลิตมีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น อาทิ ผู้ผลิตยางและพลาสติก ขณะที่ผู้ผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์เห็นว่า การลงทุนและการจ้างงานจะปรับดีขึ้น รวมถึงผู้ผลิตยานยนต์ที่มีความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อและการผลิตเพิ่มขึ้น

ข่าวแนะนำ

ด้านการใช้จ่ายผลสำรวจการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อในอีก 12 เดือนข้างหน้าทรงตัวจากเดือนก่อนหน้าที่ 2.0% โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่เห็นว่าการปรับราคาสินค้าทำได้ยาก เนื่องจากความต้องการตลาดในประเทศต่ำ การแข่งขันทางธุรกิจรุนแรง ทำให้ผู้ประกอบการส่งผ่านต้นทุนที่สูงขึ้นไปยังการปรับขึ้นราคาสินค้าและบริการยาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจธนาคารแห่งประเทศไทยผู้ประกอบการอัตราเงินเฟ้อ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 11:00 น.