ไลฟ์สไตล์
100 year

จ่อเสนอแผนฟื้นเชื่อมั่น 'เรือล่ม' ททท.หวังท่องเที่ยวจีนไม่หนีไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2561 10:53 น.
SHARE

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ต่อกรณีที่กระทรวงการคลังปรับลดประมาณการรายได้จากนักท่องเที่ยว และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แสดงความเป็นห่วง จากเหตุการณ์เรือล่มที่กระทบต่อตลาดจีนนั้น ททท.ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบการตลาด ขอใช้เวลาประเมินสถานการณ์รอบด้าน โดยยังไม่ปรับเป้าหมายตลาดจีนและภาพรวมลงทันที โดยขอพิจารณาสถานการณ์ช่วงโกลเด้นวีกเดือน ต.ค.ก่อน และเมื่อติดตามตัวเลขวันต่อวัน พบว่าวันที่ 1-29 ก.ค. ยังมีอัตรานักท่องเที่ยวจีนเสมอตัว เพิ่มขึ้น 0.04% แต่เห็นสัญญาณว่ามีบางวันที่นักท่องเที่ยวติดลบมากกว่าปีก่อน จึงคาดว่าเห็นผลกระทบหนักที่สุดในเดือน ส.ค.

อย่างไรก็ตาม จะพยายามรักษาระดับรายได้ของตลาดจีนไว้ที่ไม่ต่ำกว่า 550,000 ล้านบาท และปริมาณนักท่องเที่ยว 10.5 ล้านคน โดยจะมีการสร้างความเชื่อมั่นระดับภาครัฐไทยกับจีน และไทย โดยไทยมีข้อมูลพร้อมใน 3 เรื่องเพื่อไปนำเสนอต่อทางการจีน ได้แก่ ผลการสืบสวนหาผู้กระทำผิดและรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้ แผนการดูแลด้านความปลอดภัย และแผนเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยที่พร้อมปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า รัฐบาลไทยเตรียมหารือระหว่าง รมว.ท่องเที่ยวไทย และ รมว.กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีน และผู้นำด้านท่องเที่ยว อาทิ ผู้ว่าการ ททท.ร่วมเดินทางไปเยือนจีนในกลางเดือน ส.ค.นี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ทางการจีนด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุทธศักดิ์ สุภสรททท.เรือล่มภูเก็ตนักท่องเที่ยวตลาดจีน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 23:34 น.