ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมเจ้าท่าอ้อมแอ้มเจ้าหน้าที่รับสินบน! หลังเอกชนญี่ปุ่นชี้เบาะแสท่าเรือทางใต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2561 09:40 น.
SHARE

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวถึงความคืบหน้าการสืบหาข้อเท็จจริงกรณีที่สำนักงานสืบสวนพิเศษของอัยการกรุงโตเกียวอยู่ระหว่างการสอบสวนกรณีบริษัทเอกชนญี่ปุ่นรายหนึ่งออกมาระบุว่า เจ้าหน้าที่รัฐที่ทำงานในท่าเรือทางใต้ของไทย เรียกร้องสินบนสำหรับการเปิดทางให้เรือดำเนินการขนถ่ายอุปกรณ์โรงไฟฟ้าขนอม จ.นครศรีธรรมราช ว่า คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงได้สรุปผลระบุว่าเจ้าหน้าที่ประจำท่าเรือ 1-2 คน มีความสุ่มเสี่ยงที่จะกระทำผิดเกี่ยวกับการทุจริตรับสินบน เนื่องจากอนุญาตให้เรือเข้าและออกจากท่าเรือ ไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กรมเจ้าท่ากำหนดไว้ ซึ่งตนได้ลงนามในคำสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ประจำท่าเรือดังกล่าวไปช่วยราชการส่วนกลางแล้ว

“ตามระเบียบ ท่าเรือชั่วคราวดังกล่าวเป็นท่าเรือขนาดเล็ก รองรับเรือได้ขนาดไม่เกิน 500 ตันกรอส แต่กรณีนี้มีการอนุญาตให้เรือใหญ่ขนาด 800 ตันกรอสเข้าเทียบท่าถ่ายสินค้าได้ และพบว่ามีการขนส่งประมาณ 20 เที่ยว รวมทั้งที่ผ่านมา ชาวบ้านในละแวกนั้นได้มีการประท้วงไม่ให้เรือเข้าเทียบท่าด้วย แต่ภายหลังเรื่องเงียบไปและมีการอนุญาตให้เรือเข้าเทียบท่าในที่สุด ซึ่งการอนุญาตดังกล่าวอาจเป็นเพราะสินค้าที่บรรทุกมากับเรือมีมูลค่าค่อนข้างสูง จึงเป็นเหตุให้นำไปสู่การทุจริตได้ แต่หลักฐานยังมีน้ำหนักไม่เพียงพอ จึงได้ทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอหลักฐานเพิ่มเติม”

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นพบว่าเจ้าหน้าที่ทำผิดระเบียบของกรมเจ้าท่าในการอนุญาตให้เรือน้ำหนักเกินเข้าเทียบท่า แต่ต้องพิจารณาว่าส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยหรือไม่ หากไม่ปลอดภัยอาจถูกลงโทษวินัยไม่ร้ายแรง เช่น การตักเตือน ตัดเงินเดือน พักงาน เป็นต้น แต่หากตรวจสอบมีการทุจริตรับสินบนก็จะถูกลงโทษทางวินัยขั้นร้ายแรง ได้แก่ การไล่ออก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมเจ้าท่ารับสินบนจิรุตม์ วิศาลจิตรท่าเรือเจ้าหน้าที่รับสินบนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 03:38 น.