ครม.ไฟเขียว รถไฟทางคู่ เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ สร้างปี 62

ข่าว

  ครม.ไฟเขียว รถไฟทางคู่ เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ สร้างปี 62

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ก.ค. 2561 18:05 น.

  เครดิตภาพ : ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

  คนเหนือมีเฮ!! ครม.ไฟเขียว รถไฟทางคู่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ เริ่มก่อสร้างปี 62 เปิดใช้บริการปี 65...

  เมื่อวันที่ 31 ก.ค. นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ รวมระยะทาง 323 กม. คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในปี 62 และเปิดให้บริการในปี 65

  ทั้งนี้ โครงการรถไฟทางคู่สายดังกล่าว ประกอบด้วย สถานี 26 สถานี และอุโมงค์รถไฟ 4 แห่ง เริ่มต้นจาก จ.แพร่, จ.ลำปาง, จ.พะเยา, จ.เชียงราย จนถึงเชียงของ แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 3 สัญญา คือ สัญญาที่ 1 ช่วงเด่นชัย-งาว สัญญาที่ 2 ช่วงงาว-เชียงราย และ สัญญาที่ 3 ช่วงเชียงราย-เชียงของ

  ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ครม.มีมติอนุมัติโครงการรถไฟทางคู่ เส้นทางเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กม. วงเงินรวม 85,345 ล้านบาท ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ พร้อมอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืนของโครงการเพื่อสร้างทางรถไฟ สะพานข้ามทางรถไฟในเส้นทาง 4 จังหวัด คือ แพร่ ลำปาง พะเยาและเชียงราย ซึ่งได้เร่งรัดการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เวนคืนและก่อสร้างไปพร้อมกัน เพื่อให้เปิดบริการเร็วขึ้น 2 ปี จากแผนที่จะเปิดเดินรถปี 68 เป็นปี 66 โดยคาดว่าจะเร่งเปิดประมูลภายในปลายปีนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟทางคู่รถไฟไปเชียงรายรถไฟเด่นชัย-เชียงของเส้นทางรถไฟทางคู่ไปเชียงของเชียงของข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 06:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์