ไลฟ์สไตล์
100 year

คนรวยสูงวัยเหตุใดจึงไร้สุข โลกเปลี่ยนไป ยิ่งอยู่ยิ่งนาน

สายล่อฟ้า
1 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ใครจะไปเชื่อว่าโลกที่พัฒนาไปข้างหน้านั้น มีส่วนทำให้ “คน” มีอายุยืนนานมาก จะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่

สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า ประชากรของไทยในปี 2561 ผู้ชายจะมีอายุเฉลี่ยที่ 80 ปี ผู้หญิงจะมีอายุเฉลี่ยที่ 84 ปี อีกทั้งยังบอกด้วยว่า ผู้หญิงจะมีจำนวนมากกว่าผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

นั่นก็หมายความว่า ผู้หญิงมีมากกว่าผู้ชายและอายุยืนกว่า

อีกชุดข้อมูลบอกด้วยว่า นับแต่ปี 2548 เป็นต้นมา และกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มตัวอีก 3 ปีข้างหน้าคือ ปี 2564 ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จะมีสัดส่วน 20% ของประชากรทั้งประเทศ

ภายใน 10 ปีข้างหน้าคือ ปี 2574 ไทยจะก้าวสู่ “สังคมสูงวัยแบบสุดยอด” ประชากรไทยที่อายุ 60 ปีขึ้นไป ในสัดส่วนเกินกว่า 28% ของประชากรทั้งประเทศ

ในจำนวนนี้เป็นประชากรที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป ในสัดส่วน 14% ของประชากรทั้งประเทศครับ...ไม่น้อยเลยทีเดียว

ประเทศในกลุ่มเอเชียที่มีประชากรสูงอายุมากที่สุด เริ่มจากญี่ปุ่น ระหว่างปี 2558-2573 มีอัตราเพิ่มขึ้นจาก 26-30% สิงคโปร์มีอัตรา 12-23% ไทย มีอัตรา 10-19% จีน มีอัตรา 10-17% เวียดนามมีอัตรา 7-12%

คำตอบอย่างหนึ่งก็คือ แม้ประเทศที่มีประชากรน้อย ผู้สูงวัยอาจน้อยกว่าประเทศซึ่งมีประชากรมากกว่าก็ได้

เพราะเหตุผลการควบคุมประชากรอย่างจีนเป็นต้น

จริงอยู่การที่ประชากรโลกมีอายุยืนมากกว่าที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่บ่งบอกว่า มีการรักษาสุขภาพที่ดี มียารักษาโรคที่ดี มีสภาพแวดล้อมที่ดี มีการศึกษาที่ดี

ตรงกันข้าม เมื่อคนมีอายุยืนยาวขึ้นก็จะต้องมีผู้สูงวัยเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ตรงนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะทุกคนจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพื่อเลี้ยงชีพในยามแก่เฒ่า

ประเทศที่มีผู้สูงวัยจำนวนมากจึงต้องเตรียมความพร้อมเพื่อดูแลด้วยการวางแผนด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อให้พวกเขามีชีวิตที่ดีต่อไป

นอกเหนือจากการแก้ไขปัญหาด้วยนโยบายของรัฐบาล แต่ละประเทศซึ่งก็คำนึงถึงปัญหานี้อย่างเช่น ทำยังไงให้มีอาชีพเหมาะสมกับวัย มีรายได้เลี้ยงชีพ การจัดสวัสดิการให้ เป็นต้น

อีกมุมหนึ่งก็คือ การเตรียมพร้อมก่อนที่จะสูงวัย ซึ่งเป็นเรื่องเฉพาะตัวของแต่ละบุคคล ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องของผู้สูงวัยจำนวนมาก

แต่จำนวนน้อยที่ไม่มีปัญหา เพราะมีรายได้ดีอยู่แล้ว เลี้ยงชีวิตเผื่อแผ่ไปถึงครอบครัว ลูกหลาน พูดง่ายๆว่ากินไปตลอดชาติก็ไม่หมด

ครับ...ก็เป็นโชคดีของพวกเขา แต่อีกส่วนก็ต้องดิ้นรนทุกวิถีทาง

สภาพปัจจุบันนั้นพบว่า ผู้สูงวัยที่ไม่รวย ซึ่งหมายถึง มีเงินออมไม่เพียงพอที่จะใช้ในยามเกษียณระบุว่า 31.3% ไม่มีเงินออม อีก 53% มีเงินใช้หลังเกษียณไม่ถึง 2 แสนบาท หมายความว่าต้องใช้จำนวนนี้ไปอีก 20%

การวางแผนการใช้เงินต้องมีเงินเหลือใช้อย่างน้อย 20 ปี

หลังเกษียณ หากจะให้มีเงินเหลือกินเหลือใช้จะต้องเก็บเงินอย่างน้อย 12.5 ล้านบาท หากเริ่มออกตั้งแต่อายุ 40 ปี เดือนละ 30,412 บาท

ต้องนำไปลงทุนเฉลี่ยปีละ 5% ก็จะมีเหลือใช้ไปอีก 20 ปี หรือถ้าหากเอาแบบพอกินพอใช้จะต้องมีเงินอย่างน้อย 5.88 ล้านบาท

เคยมีนักการเมืองระดับมหาเศรษฐีบอกผมว่า ถ้าให้ดีที่สุดด้วยชีวิตที่มีความสุขคือ แต่ละคนควรจะมีเงินในกระเป๋า 500 ล้านบาทเป็นอย่างน้อย

ปัจจุบันเขาเองมีมากกว่านี้หลายพันเท่า แต่ชีวิตหาได้มีความสุขไม่.

สายล่อฟ้า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้สูงวัยคนรวยกล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าประชากรไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 03:35 น.