ไลฟ์สไตล์
100 year

ไล่พ้นโครงการ! ร้านธงฟ้าเชียงราย ขึ้นป้ายเก็บค่ารูดบัตร 5%

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 23:08 น.
SHARE

ภาพ : สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงราย

“พาณิชย์” เจอแล้ว “ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ” จ.เชียงราย ขึ้นป้ายเก็บค่ารูดบัตร 5% อ้างต้องเสียแวต 7% ยันไล่ออกจากโครงการ พร้อมยึดคืนเครื่องอีดีซี ส่งเจ้าหน้าที่ปลดป้ายร้านทันที เหตุทำผิดเงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการ 

ข่าวแนะนำ

นายวิชัย โภชนกิจ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ตรวจสอบพบร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ที่มีการขึ้นป้ายเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อซื้อสินค้าแล้ว โดยเป็นร้านที่ตั้งอยู่ใน ต.ยางฮอม อ.ขุนตาล จ.เชียงราย ซึ่งจากการที่พาณิชย์จังหวัดได้เข้าไปตรวจสอบ เจ้าของร้านได้แจ้งว่าเป็นการกระทำที่รู้เท่าไม่ถึงการ และยอมรับว่า ได้ติดป้ายเรียกเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าวจริง และได้ปลดป้ายลงเรียบร้อยแล้ว

“เจ้าของร้านยอมรับว่า ได้กระทำผิดหลักเกณฑ์ตามประกาศของกรมการค้าภายใน เรื่องการเข้าร่วมโครงการ และได้ขอลาออกจากการเข้าร่วมโครงการ รวมทั้งได้คืนเครื่องรูดบัตรอิเล็กทรอนิกส์ (อีดีซี) แล้ว โดยได้คืนเครื่องที่ผู้แทนกระทรวงการคลังเชียงราย และแจ้งลาออกจากโครงการที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงราย”

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงราย ปลัดอำเภอขุนตาล และผู้แทนจากสถานีตำราจภูธรขุนตาล จังหวัดเชียงราย ได้ลงพื้นที่ไปยังร้านค้าดังกล่าว เพื่อปลดป้ายโครงการ “ร้านนี้จำหน่ายสินค้าธงฟ้าประชารัฐ ลดค่าครองชีพประชาชน” ลงเรียบร้อยแล้ว

นายวิชัย กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ติดตามและตรวจสอบร้านค้าธงฟ้าประชารัฐอย่างใกล้ชิดให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการ เพราะตั้งใจที่จะให้ร้านค้าเป็นทางเลือกในการซื้อสินค้าราคาประหยัด เพื่อลดค่าครองชีพให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และประชาชนผู้มีรายได้น้อย หากพบว่าร้านค้าใดกระทำผิดเงื่อนไข จะปลดออกจากการเข้าร่วมโครงการ และยึดเครื่องรูดบัตรคืนทันทีโดยไม่มีข้อยกเว้น เพราะถือเป็นการเอาเปรียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ค.61 ได้มีการแชร์ภาพป้ายของร้านค้าธงฟ้าประชารัฐแห่งหนึ่งในโลกโซเซียล โดยป้ายดังกล่าวมีข้อความว่า “ทางร้านจะแจ้งให้ลูกค้าทราบก่อนว่าตั้งแต่เดือนพฤษภาไป ทางร้านขอเก็บเงินจากบัตรรูดร้อยละ 5% บัตร 200 เก็บ 10 , 300 เก็บ 15 , 500 เก็บ 25 ทางร้านต้องจ่ายภาษีร้อยละ 7% ขอบคุณเจ้า” และเมื่อมีการเผยแพร่ออกไป ได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก เช่นระบุว่า เก็บค่ารูดบัตรแพงกว่าบัตรเครดิตเสียอีก และเป็นการเอาเปรียบคนจนที่มีรายได้น้อยอยู่แล้ว เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐค่ารูดบัตร 5%เชียงรายเครื่องรูดบัตรอิเล็กทรอนิกส์ไล่ออกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:07 น.