จีนดอดจดเครื่องหมายการค้า “หมอนทอง”

ข่าว

  จีนดอดจดเครื่องหมายการค้า “หมอนทอง”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ค. 2561 15:40 น.

  2–3 สัปดาห์ก่อน คนไทยฮือฮาไม่น้อยกับข่าวคนจีนแห่ซื้อทุเรียนไทยผ่านเว็บไซต์ขายสินค้าชื่อดัง Tmall.com ภายใต้บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป ของ “แจ็ค หม่า” เจ้าพ่อขายสินค้าออนไลน์ของจีน

  เพียงนาทีเดียว กดซื้อกันถล่มทลายถึง 80,000 ลูก และเมื่อหมดช่วงแคมเปญขายทุเรียนในเว็บไซต์นี้เพียง 3 วัน มียอดสั่งซื้อสูงถึง 130,000 ลูก มูลค่าประมาณ 70 ล้านบาท

  แสดงให้เห็นว่าคนจีนคลั่งไคล้ทุเรียนไทยมาก ส่งผลให้ราคาทุเรียนหน้าสวนปรับขึ้นทันทีจากกิโลกรัม (กก.) ละ 60 บาท เป็นประมาณ 70-110 บาท ชาวสวนหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

  แต่ Tmall.com จะจัดแคมเปญขายทุเรียนต่ออีกหรือไม่ อยู่ระหว่างการพิจารณา แต่ที่แน่ๆ จากนี้จะขายผลไม้ชนิดอื่นๆของไทยต่อเนื่อง ทั้งมังคุด น้อยหน่า ลำไย ลิ้นจี่ ฯลฯ

  ในขณะที่หลายฝ่ายดีอกดีใจกับปรากฏการณ์นี้ ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าพ่อค้าหัวใสชาวจีนในประเทศจีน ได้จดเครื่องหมายการค้าโดยใช้คำว่า “จินเจิ่นโท” ทั้งที่เป็นภาษาจีน และภาษาอังกฤษ ซึ่งแปลว่า “หมอนทอง” ตามชื่อพันธุ์ทุเรียนของไทย ในสินค้าหลายชนิด เช่น ขนมขบเคี้ยว ผลไม้อบแห้ง ทุเรียนอบแห้ง เป็นต้น

  หมายความว่าถ้าคนไทยส่งออกสินค้าจำพวกอาหาร เช่น ผลไม้อบแห้ง ทุเรียนอบแห้ง ขนมขบเคี้ยว หรือทุเรียนสด ที่ใช้เครื่องหมายการค้า “จินเจิ่นโท” หรือใช้คำนี้เป็นส่วนหนึ่งของชื่อแบรนด์ หรือปรากฏบนบรรจุภัณฑ์แบบเห็นเด่นชัด ไปขายที่จีน

  จะไม่สามารถขายได้เลย เพราะเครื่องหมายการค้าของไทย จะละเมิดเครื่องหมายการค้า “จินเจิ่นโท” ของจีนทันที ทั้งๆที่ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง เป็นของไทยมาช้านาน และอาจกลายเป็นประเด็นฟ้องร้องระหว่างกันได้

  กรณีนี้จะสร้างความเสียหายทางธุรกิจให้กับคนไทยอย่างแน่นอน หากเลวร้ายที่สุด ทุเรียน และผลิตภัณฑ์จากไทย อาจเสียตลาดจีนไปอย่างน่าเสียดาย!!

  อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญาของไทย ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานเครื่องหมายการค้าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (CTMO) เพื่อแสดงข้อกังวลในการรับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าดังกล่าว

  เนื่องจากไม่เข้าเงื่อนไขการขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า เพราะถือเป็นคำที่เล็งเห็นถึงคุณลักษณะของสินค้าที่ยื่นขอโดยตรง และทราบอย่างแพร่หลายทั้งในไทย และต่างประเทศว่า “หมอนทอง” เป็นชื่อพันธุ์ทุเรียนของไทย ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก จึงไม่อาจจดได้ และขอความร่วมมือให้ร่วมกันหาแนวทางแก้ปัญหา และหลีกเลี่ยงไม่ให้บุคคลใดถือครองสิทธิในคำว่า “หมอนทอง” เป็นเครื่องหมายการค้าต่อไปด้วย

  ปัญหานี้เกิดขึ้นเพราะคนไทยมักไม่จดเครื่องหมายการค้าก่อนส่งสินค้าไปขายยังประเทศต่างๆ ก่อนขายสินค้าใดๆคง ต้องจดทะเบียนให้เสร็จก่อน ส่วนการขายทุเรียนในจีน คงต้องระมัดระวังมากขึ้น ไม่เช่นนั้นอาจสูญเสียตลาดจีนได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมอนทองทุเรียนเครื่องหมายการค้ากระจก 8 หน้าฟันนี่เอส

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์