สศก.ฝันใหญ่ “โครงการไทยนิยมยั่งยืน”

ข่าว

  สศก.ฝันใหญ่ “โครงการไทยนิยมยั่งยืน”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ค. 2561 06:40 น.

  ชี้กระตุ้นเศรษฐกิจ 6.36 หมื่นล้าน ช่วย ‘เกษตรกร’ รายได้เพิ่มขึ้นอู้ฟู่

  นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า จากที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้เห็นชอบพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม ประจำปีงบประมาณ 61 เพื่อดำเนินการโครงการขับเคลื่อนไทยนิยมยั่งยืน ซึ่งในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับจัดสรรงบประมาณจำนวนทั้งสิ้น 24,993 ล้านบาท ประกอบ ด้วย 2 แผนงาน คือ 1.แผนงานยุทธศาสตร์ปฏิรูปโครงสร้างการผลิตภาคเกษตร วงเงินรวมประมาณ 24,300 ล้านบาท และ 2.แผนงานยุทธศาสตร์ เสริมสร้างศักยภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิต วงเงิน 693 ล้านบาท

  ทั้งนี้ สศก.ได้วิเคราะห์ผลกระทบของโครงการไทยนิยมยั่งยืนต่อเศรษฐกิจภาพรวม และประโยชน์ที่เกิดขึ้นต่อเกษตรกร พบว่าโครงการนี้จะทำให้เกิดการกระตุ้นระบบเศรษฐกิจคิดเป็นมูลค่า 63,599 ล้านบาท หรือ 2.54% เท่าของงบประมาณ แบ่งออกเป็นด้านการผลิต 47,563 ล้านบาท จากค่าจัดซื้อจัดหาวัสดุอุปกรณ์ในโครงการลงทุนก่อสร้าง ส่งผลให้เกิดการผลิต สินค้าวัสดุที่เกี่ยวเนื่องในระบบการผลิต และด้านรายได้ 16,035 ล้านบาท จากค่าจ้างแรงงานในโครงการต่างๆ ซึ่งเป็นรายได้แรงงานที่จะถูกนำไปจับจ่ายใช้สอยเพื่อการบริโภคของครัวเรือนและกระจายไปเป็นรายได้ของร้านค้ารวมถึงธุรกิจในชุมชนที่ต่อเนื่อง

  ขณะที่ผลกระทบที่จะเกิดต่อเกษตรกร โดยวัดจากที่เกษตรกรได้รับจากกิจกรรมโครงการต่างๆ อาทิ รายได้เกษตรกรที่เพิ่มขึ้น ต้นทุนการผลิตที่ลดลง และโครงสร้างพื้นฐานที่ก่อสร้างเพิ่มขึ้นหรือพัฒนาให้ดีขึ้น ผลวิเคราะห์พบว่าเกษตรกรจะมีรายได้เพิ่มขึ้น 35,304 ล้านบาทต่อปี โดยเพิ่มขึ้นจากกิจกรรมการพัฒนาแหล่งน้ำชลประทานในการเพิ่มพื้นที่ชลประทาน 2.12 ล้านไร่ คิดเป็น 10,288 ล้านบาท กิจกรรมเพิ่มศักยภาพการผลิตและการพัฒนาทักษะอาชีพ 23,897 ล้านบาท กิจกรรมการลดต้นทุนการผลิตด้วยการสนับสนุนเมล็ดพืชและสัตว์พันธุ์ดี 874 ล้านบาท และกิจกรรมเสริมศักยภาพธุรกิจสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร 245 ล้านบาท

  นอกจากนี้ โครงสร้างพื้นฐานทางการเกษตรได้รับการพัฒนาเพิ่มขึ้นจากกิจกรรมการสร้างฝายชะลอน้ำเพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำ 1,341 แห่ง ซึ่งจะก่อให้เกิดความยั่งยืนในการทำการเกษตรในอนาคต ทั้งในพื้นที่นอกเขตชลประทาน และพื้นที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุขเกษตรกรรายได้เพิ่มงบประมาณรายจ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์