ไลฟ์สไตล์
100 year

ขอเวลา 4 เดือนแก้ไอยูยู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังเป็นประธานประชุมคณะอนุกรรมการการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม (ไอยูยู) ว่า ที่ประชุมเห็นชอบแผนปฏิบัติการยกระดับประสิทธิภาพการทำงานแก้ไขไอยูยูของไทยในช่วงเวลา 4 เดือน (พ.ค.-ส.ค.61) ได้แก่

1.แผนพัฒนาระบบบริหารจัดการกองเรือประมง โดยกรมเจ้าท่าเป็นผู้รับผิดชอบ ทั้งการสร้างระบบบริหารจัดการกองเรือประมงและเรือสนับสนุนให้สามารถติดตามและตรวจสอบข้อมูลได้ตลอดเวลา รวมถึงกำหนดกฎเกณฑ์ การจดทะเบียนเรือ เปลี่ยนประเภทการใช้เรือควบคุมเรือให้อยู่ในท่าตามกฎหมาย รวมทั้งการต่อ ดัดแปลง ซ่อมเรือที่อู่ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล

ข่าวแนะนำ

2.แผนเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของศูนย์แจ้งเข้า-ออกเรือประมง (ปีโป้) โดยศูนย์บัญชาการแก้ไขการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) เป็นผู้รับผิดชอบ โดยมีภารกิจเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจเข้าออกเรือประมง ณ ท่าเทียบเรือ รวมถึงการนำสัตว์น้ำขึ้นท่า การบูรณาการข้อมูลระหว่างเส้นทางการทำประมงที่ได้จากระบบติดตามเรือประมง (วีเอ็มเอส) กับสมุดบันทึกทำการประมง โดยนำมาตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก เพื่อนำไปสู่การบังคับใช้กฎหมายได้อย่างตรงตัวผู้กระทำผิด

3. แผนเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้มาตรการทางปกครอง โดยกรมประมงเป็นผู้รับผิดชอบ มีภารกิจบังคับใช้มาตรการทางปกครองต่อผู้กระทำผิดบนพื้นฐานของการบริหารความเสี่ยง เช่น การพักใช้ใบอนุญาต การเพิกถอนใบอนุญาต การสั่งกักเรือ เป็นต้น เน้นให้การบังคับใช้เป็นไปด้วยความรวดเร็วต่อผู้กระทำผิด

“กรอบการทำงานเหล่านี้ จะเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดในการทำงานของรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาไอยูยู ในช่วง พ.ค.-ส.ค. หากหน่วยงานที่รับผิดชอบปฏิบัติการได้เป็นไปตามแผน ก็จะทำให้ไทยสามารถเริ่มต้นเข้าสู่การเป็นประเทศปลอดการทำประมงผิดกฎหมาย ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบไว้เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอยูยูประมงผิดกฎหมายเรือประมงปีโป้ฉัตรชัย สาริกัลยะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:00 น.