ปัญหาเยอะ!! สหภาพฯ ขสมก. จ่อยื่นหนังสือ 'บิ๊กตู่' ปลดบอร์ด

ข่าว

  ปัญหาเยอะ!! สหภาพฯ ขสมก. จ่อยื่นหนังสือ 'บิ๊กตู่' ปลดบอร์ด

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 เม.ย. 2561 20:31 น.

  สหภาพฯ ขสมก. จ่อยื่นหนังสือ “บิ๊กตู่” ปลดบอร์ด เร่งแก้สารพัดปัญหา ยุบฝ่ายจัดซื้อจัดจ้างใช้ระบบไอทีแทน ให้รัฐรับหนี้จากบริการเชิงสังคม หากไม่รับ ให้ขึ้นค่าโดยสาร พร้อมแก้ปัญหารถเมล์เอ็นจีวี

  เมื่อวันที่ 20 เม.ย. นายวีระพงษ์ วงศ์แหวน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (สร.ขสมก.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่ประชุมกรรมการบริหารสหภาพฯ ขสมก. มีมติเห็นชอบให้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และผู้เกี่ยวข้อง ในการแก้ไขปัญหาของ ขสมก. ในวันที่ 24 เม.ย.นี้ โดยขอให้ปลดคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) ชุดเดิม และเร่งรัดแต่งตั้งบอร์ดชุดใหม่ เพื่อเข้ามาแก้ไขปัญหา ขสมก. และปัญหาความเดือดร้อนของพนักงานที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

  ขณะเดียวกัน ขอให้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งการให้บรรจุแต่งตั้งพนักงานที่ผ่านการสอบคัดเลือกในตำแหน่งต่างๆ ที่ขาดอัตรากำลังของฝ่ายเดินรถ และฝ่ายสนับสนุนการเดินรถให้เพียงพอต้องความต้องการของผู้ใช้บริการ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ เพราะเป็นตำแหน่งที่หารายได้ให้กับองค์กร ซึ่งปัจจุบันขาดอัตรากำลังเป็นจำนวนมาก ทำให้งานเดินรถขาดประสิทธิภาพ

  ทั้งนี้ ยังให้พิจารณาทบทวนคำสั่งย้าย นายสุระชัย เอี่ยมวชิระสกุล ผู้อำนวยการ ขสมก.ที่ไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กลับมาปฏิบัติหน้าที่เหมือนเดิม เนื่องจากปัจจุบัน ขสมก.ว่างเว้นผู้อำนวยการมาบริหารงาน ทำให้การแก้ไขปัญหาองค์การไม่เป็นตามนโยบาย และแผนงานที่วางไว้ นอกจากนี้ ยังเห็นว่าการปรับโครงสร้างองค์การไม่เป็นไปตามความเห็นของคณะทำงาน ซึ่งมีผู้แทนสหภาพฯ เป็นคณะทำงาน ที่ได้ให้ความเห็นในการปรับปรุงบางหน่วยงานและยุบบางหน่วยงานที่ไม่จำเป็น โดยเฉพาะฝ่ายบริหารบางหน่วยงานมีอัตรากำลังมากเกินความจำเป็น คนล้นงาน เช่น การจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งปัจจุบันเขตเป็นผู้ดำเนินการในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง และยังมีอีกหลายหน่วยงานในสำนักงานใหญ่ โดยควรมีการทบทวนอย่าให้ข้างบนโต ข้างล่างลีบ ดังนั้นจึงควรทบทวนกรอบอัตรากำลังที่ไม่จำเป็น หรือหน่วยงานที่ไม่มีความจำเป็นในสำนักงานใหญ่ และให้ใช้ระบบไอทีทดแทน

  พร้อมกันนั้นยังขอให้รัฐบาลพิจารณารับผิดชอบหนี้สินของ ขสมก.ที่ขาดทุนตามนโยบายของรัฐบาลและให้จัดสรรงบประมาณให้ ขสมก. ชดเชยส่วนต่างที่ขาดหายไปในการบริการเชิงสังคม ที่เก็บราคาต่ำกว่าต้นทุน หากไม่สนับสนุนงบประมาณ ก็เห็นควรให้ ขสมก.ปรับอัตราค่าโดยสารให้เป็นไปตามต้นทุนที่แท้จริงได้ และขอให้รัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหากรณีศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาให้ ขสมก.ชดเชยค่าเสียหายทางแพ่งให้กับบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด กรณีไม่รับรถโดยสารเอ็นจีวีจำนวน 292 คัน ที่ได้ดำเนินการติดตั้งจีพีเอส และได้รับการจดทะเบียนจากกรมการขนส่งทางบก(ขบ.)แล้ว เพื่อหาทางออกร่วมกัน และให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนกรณีปัญหาที่เกิดขึ้นกับการจัดซื้อจ้างรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ขอให้นายกฯ มีคำสั่งให้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาผู้รับผิดชอบ หาก ขสมก.ได้รับความเสียหายในเรื่องดังกล่าว

  นายวีระพงษ์ กล่าวว่า สหภาพฯ ยังขอให้ดำเนินการปฏิรูปเส้นทางเดินรถ ที่กำหนดไว้จำนวน 138 เส้นทาง ซึ่งคณะทำงานเคยเห็นชอบตามแผนปฏิรูป และให้ยกเลิกเส้นทางสายการเดินรถที่เป็นภาษาอังกฤษ การแบ่งโซนสี ซึ่งเป็นมติของคณะกรรมการปฏิรูปเส้นทางแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รถเมล์รถเมล์ขสมก.ขสมก.ปัญหาขสมก.เมล์เอ็นจีวีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 14:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์