ห้ามกลืนน้ำลาย

ข่าว

ห้ามกลืนน้ำลาย

หมัดเหล็ก

  6 เม.ย. 2561 05:01 น.


  ยอดใช้ บัตรคนจน หรือบัตร สวัสดิการแห่งรัฐ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ โดย รมว.พาณิชย์ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ มีเป้าหมายที่จะขยาย ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ และติดตั้งเครื่องชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อรองรับการใช้บัตรสวัสดิการอีกนับหมื่นแห่ง จากการเปิดเผยของ สมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมามีการใช้บัตรคนจนถึง 2 ล้านกว่าครั้ง มูลค่า 768 ล้านบาท โดยเฉพาะการใช้เดินทางโดยรถไฟมียอดใช้จ่ายมากที่สุดกว่า 1.2 ล้านบาท ค่าเดินทางรถ บขส. กว่า 6.2 แสนบาท ค่าก๊าซหุงต้ม 4.8 แสนบาท ขณะนี้มีผู้ถือบัตรคนจนอยู่ 11.4 ล้านคน ในเฟสที่ 2 รัฐจะอัดฉีดเงินเข้าระบบกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท

  จะเห็นว่ารัฐพยายามดำเนิน นโยบายประชารัฐ ภายใต้ความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนที่จะช่วยกันแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น ส่วนที่มีการโจมตีเรื่องปากท้องของประชาชนก็น่าจะเป็นปกติวิสัยของสังคมไทยที่ชอบวิพากษ์วิจารณ์อยู่แล้วไม่ว่ากัน

  สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดถึงนักการเมือง โดยเฉพาะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เอาไว้เมื่อวันก่อนขอให้หลังการเลือกตั้งทำให้ได้อย่างที่พูดก็แล้วกัน นั่นน่าจะหมายถึง กรณีที่ อภิสิทธิ์ พูดถึงจุดยืนของประชาธิปัตย์ว่า จะไม่เอานายกฯ คนนอก ไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ ถ้าสมาชิกพรรคคนไหนต้องการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องแยกทางกันไป

  ถือเป็นความชัดเจนของอภิสิทธิ์และประชาธิปัตย์

  สังคมก็ควรจะช่วยกันจดจำ และบันทึกเอาไว้ในสมองว่า อภิสิทธิ์จะไม่ร่วมงานการเมืองกับ พล.อ.ประยุทธ์ ในอนาคต ถ้า อภิสิทธิ์ ร่วมงานการเมืองกับ พล.อ.ประยุทธ์ ก็เท่ากับเป็นการกลืนน้ำลายตัวเอง

  แต่ก็อย่างว่า ประวัติศาสตร์ที่เคยบันทึกภาพการจูบปากระหว่าง อภิสิทธิ์ กับ เนวิน ชิดชอบ อดีตแกนนำพรรคภูมิใจไทย เพื่อเชิญเข้าร่วมรัฐบาล ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้นแทบจะไม่เผาผีก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

  จึงอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องสร้างมาตรฐานการเมืองใหม่ขึ้นมา ไม่ใช่เล่นเกมการเมืองแหกตาชาวบ้าน แต่ควรจะสร้างให้เป็นบรรทัดฐานของความน่าเชื่อถือ เป็นตัวอย่างให้กับเด็กและเยาวชนในการเคารพคำพูดของตัวเอง

  ไม่ใช่จู่ๆมาจูบปากกันสวมกอดกันกลมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

  การเมืองยุคใหม่ควรให้เกียรติประชาชน อะไรที่เคยสัญญาไว้ก็ต้องทำให้ได้ ไม่ตระบัดสัตย์ ไม่กลืนน้ำลายตัวเอง การเมืองไม่ควรเอาแต่ประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าประโยชน์ของชาวบ้าน

  ปรากฏการณ์ที่ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ เดินทางไปทำเนียบ เป็นอดีต ส.ส.เลือดใหม่ของ กปปส. ไปพบ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ เป็นปรากฏการณ์ที่สะท้อนไปถึงพรรคประชาธิปัตย์

  ว่าจะไม่เหมือนเดิม

  ทุกวันนี้เวรกรรมติดจรวดที่เคยทำอะไรไว้ก็จะได้กับตัวไม่ต้องรอชาติหน้า ประเภทว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง เห็นมามากต่อมากท้ายที่สุดก็ต้องแพ้ภัยตัวเอง ยิ่งในยุคนี้ชาวบ้านไม่ได้กินแกลบกินรำของแท้ก็ต้องระวังคำพูดให้มาก ถึงสังคมไทยจะลืมง่ายแต่ยูทูบดูย้อนหลังได้นะโยม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
   00:18

   เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์