ส่งออกไทยช็อก เกมสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน

ข่าว

ส่งออกไทยช็อก เกมสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2561 19:45 น.

บันทึก

ตลาดหุ้นร่วง ส่งออกไทยช็อก สงครามการค้าสหรัฐฯ กับจีน ไม่จบง่ายๆ แถมเพิ่มรายการขึ้นภาษีกันไม่ยั้ง เร่งหารือแก้ปัญหาผลกระทบด่วน

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ที่เริ่มด้วยอาวุธการประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าระหว่าง 2 ประเทศ ที่ล่าสุด สหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนอีกถึง 1,300 รายการ มูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์​ หรือประมาณ​ 1.6 ล้านล้านบาท ตอบโต้จีนที่ประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ 128 รายการก่อนหน้านี้

เมื่อยักษ์ใหญ่มีสงครามระหว่างกัน ประเทศเล็กๆ ที่รายล้อมเกี่ยวพันในการพึ่งพิงทางการค้ากัน ย่อมสะเทือน

อย่าง ประเทศไทย ที่แสดงออกถึงความกังวลมาแล้วผ่านตลาดหุ้น ที่ช่วงบ่ายวันนี้ (4 เม.ย.) นักลงทุนเทขายหลักทรัพย์กันอย่างหนัก จนปิดตลาด ดัชนีร่วงไปถึง 40.26 จุด ปิดที่ 1,724.98 จุด มูลค่าการซื้อขายสูงถึง 93,160.59 ล้านบาท

ขณะที่ผู้ส่งออกไทยกำลังเร่งรับมือกับปัญหานี้ โดย นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่ายอมรับว่าผู้ส่งออกต่างตกใจที่ได้ยินข่าวการตอบโต้ล่าสุดระหว่างจีนกับสหรัฐฯ แม้จะมีทั้งผลบวก และผลลบต่อการส่งออกของไทย ซึ่งช่วงแรกที่มีการประกาศสงครามการค้ากันนั้น ทางภาคเอกชนยังคิดว่าทั้งสองประเทศน่าจะเจรจา และตกลงกันได้เร็วกว่านี้

สำหรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้น คือ เมื่อจีนถูกขึ้นภาษีสินค้าที่จะส่งออกไปสหรัฐฯ มากขึ้น จีนก็จะมองหาตลาดส่งออกใหม่ ซึ่งประเทศอื่นๆ อย่างไทยต้องได้รับผลกระทบเพราะตลาดใหม่ของจีน คงหนีไม่พ้นตลาดเดียวกับที่ไทยส่งออก ขณะที่จีนมีข้อได้เปรียบไทย ที่ต้นทุนการผลิตต่ำกว่าไทย

นอกจากนี้ ยังได้ผลกระทบจากการที่สินค้าวัตถุดิบ ชิ้นส่วนของไทยที่ส่งออกไปจีน เพื่อประกอบ หรือผลิตต่อส่งไปยังสหรัฐฯ อาจส่งออกไปสหรัฐฯ ได้ลดลง

อย่างไรก็ตาม สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนครั้งนี้ ก็อาจเป็นโอกาสที่ไทยส่งออกไปยังสหรัฐฯ ได้มากขึ้นในบางรายการ

“ขณะนี้ ผู้ส่งออกยังไม่ได้ดูรายละเอียดว่ามีสินค้าใดบ้างที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (5 เม.ย.) ผู้บริหารของ สรท.จะประชุมกันทางโทรศัพท์ เพื่อพิจารณาผลที่เกิดขึ้น และหาทางออกของปัญหาอีกครั้ง” นายวิศิษฐ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 12:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์