คาดสุวรรณภูมิทะลัก สงกรานต์นิวไฮ 1.6 แสน/วัน แนะเผื่อเวลา 3 ชม.

ข่าว

  คาดสุวรรณภูมิทะลัก สงกรานต์นิวไฮ 1.6 แสน/วัน แนะเผื่อเวลา 3 ชม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 เม.ย. 2561 13:00 น.

  ตรวจคนเข้าเมืองแนะนำประชาชนใช้บริการสนามบินช่วงสงกรานต์ต้องเผื่อเวลามากขึ้น คาดสนามบินสุวรรณภูมิยอดเข้าออกประเทศทะลุนิวไฮพุ่ง 1.6 แสนคนต่อวัน จากปกติ 1.2 แสนคนต่อวัน...

  พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ในฐานะโฆษก บก.ตม.2 เปิดเผยว่า ได้รับข้อมูลจาก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ช่วงสงกรานต์ปีนี้ วันที่ 11-17 เม.ย.2561 จะมีผู้โดยสาร ทั้งในและต่างประเทศเพิ่มสูงขึ้น คาดการณ์จะมียอดผู้โดยสารเข้าออกประเทศ โดยเฉพาะสุวรรณภูมิสูงสุดประมาณ 160,000 คนต่อวัน จากปกติ 120,000 คนต่อวัน อัตราเฉลี่ยจะมีเที่ยวบินสูงถึงวันละเฉลี่ย 817 เที่ยวบิน รองลงมาเป็นดอนเมือง วันละประมาณ 301 เที่ยวบิน ผู้โดยสารประมาณ 55,000 คนต่อวัน ส่วนภูเก็ตเฉลี่ยวันละ 200 เที่ยวบิน ผู้โดยสารประมาณ 35,000 คนต่อวัน โดยเฉพาะปีนี้เชื่อว่า การท่องเที่ยวในไทยจะคึกคักเป็นพิเศษ สืบเนื่องจากการรณรงค์การท่องเที่ยววิถีไทย และกระแสนิยมไทย โดยเฉพาะการแต่งกายย้อนยุคเล่นสงกรานต์โด่งดังจากละครเรื่องบุพเพสันนิวาสติดอันดับไปถึงในต่างประเทศ

  ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 มีความห่วงใยสถานการณ์ที่มีปริมาณเที่ยวบินขึ้นลงในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน สะสมหนาแน่นไม่สมดุลกับปริมาณช่องตรวจ ทั้งที่สุวรรณภูมิและภูเก็ตขาออกเป็นพิเศษ เนื่องจากปัจจุบันนี้ พื้นที่โถงช่องตรวจหนังสือเดินทาง โดยเฉพาะที่สนามบินสุวรรณภูมิมีปริมาณพื้นที่รองรับผู้โดยสารจำกัด ในขณะที่มีปริมาณเที่ยวบิน และผู้โดยสารเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วไม่สมดุลกันจึงอาจส่งผลให้มีภาพผู้โดยสารสะสมในโถงรอรับการตรวจหนังสือเดินทาง ในช่วงเที่ยวบินหนาแน่นและเป็นไปได้จะมีผู้โดยสารบางส่วนรอรับการตรวจเกินกว่า 1 ชั่วโมง แม้เจ้าหน้าที่จะนั่งเต็มทุกช่องตรวจ และใช้เวลาตรวจตามขั้นตอนกฎหมาย 7 ขั้นตอนไม่เกิน 45 วินาทีต่อคนแล้วก็ตาม

  พ.ต.อ.เชิงรณ กล่าวต่อว่า จากที่กล่าวมา เบื้องต้น พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ได้เรียกประชุมหัวหน้าด่าน ตรวจคนเข้าเมืองสนามบิน กำหนดมาตรการเข้มสั่งกำชับให้ตรวจคนเข้าเมืองทุกสนามบิน ซักซ้อมแผนป้องกันปราบปรามอาชญากรรม และอำนวยความสะดวกด้านพิธีการคนเข้าเมืองช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2561 ตั้งแต่วันที่ 1-20 เม.ย. 2561 สำหรับรองรับสถานการณ์ด้านความมั่นคงและการอำนวยความสะดวกในงานตำรวจคนเข้าเมือง สำหรับสนามบินทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ และหาดใหญ่ โดยเฉพาะที่สุวรรณภูมิและดอนเมือง ตามนโยบายของ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่กำชับให้ตรวจคนเข้าเมืองสนามบินเตรียมรับมือปริมาณผู้โดยสารในช่วงดังกล่าวให้ได้ผลทั้งด้านความมั่นคงและการอำนวยความสะดวกคู่ขนานไป โดยได้จัดกำลังพล เสริมเวร ในช่วงเที่ยวบินหนาแน่นอย่างเต็มกำลังในช่วงเที่ยวบินหนาแน่น ทั้งยังมีกำลังเสริมจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองทุกฝ่ายช่วยอำนวยความสะดวก และช่วยตรวจคัดกรองเอกสาร อีกทั้งคอยช่วยอำนวยความสะดวกแก่ เด็กเล็ก สตรี คนชรา คนพิการ ให้เข้ารับการตรวจแบบ priority เพื่อบรรเทาปัญหาในช่วงหนาแน่น ซึ่งในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา สามารถแก้ปัญหาให้เกิดการระบายได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงบวกลบ เล็กน้อยเท่านั้น

  นอกจากนั้น สำหรับคนไทยที่เดินทางช่วงดังกล่าว ขอให้ใช้ช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ ใช้เวลาไม่เกิน 20 วินาที อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารคนไทยสามารถเข้ารับการตรวจที่ช่องตรวจทุกช่องตรวจ โดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองพร้อมตรวจให้กับคนไทยทุกคน

  โฆษก บก.ตม.2 กล่าวอีกว่า ตรวจคนเข้าเมืองประสานความร่วมมือหน่วยงานเกี่ยวข้องแบบบูรณาการเพื่อให้มีการบริหารจัดการผู้โดยสารอย่างเป็นระบบในช่วงเที่ยวบินหนาแน่น อย่างไรก็ตาม ขอประชาสัมพันธ์ผู้โดยสารจะเดินทางหรือออกประเทศที่สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต จัดเตรียมความพร้อมของเอกสารการเดินทาง ทั้งบัตรที่นั่ง การกรอกข้อมูล Immigration card เฉพาะชาวต่างชาติรวมถึงหนังสือเดินทางที่มีอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน ให้ครบเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เสียเวลา ในการเข้ารับการตรวจ โดยควรเผื่อเวลา ทั้งเวลาในการเช็กอินจากสายการบิน ทั้งเวลาในการตรวจค้นตามมาตรฐานความปลอดภัยสากลและเวลาในการเข้าตรวจหนังสือเดินทาง โดยควรเผื่อเวลาจากเดิม 2 ชั่วโมง เป็นล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง

  "ฝากพี่น้องประชาชน สื่อมวลชน ระมัดระวังการรับการสื่อสารทางโซเชียลที่ให้ข้อมูลคาดเคลื่อน เช่น การแอบอ้างนักท่องเที่ยวเผยแพร่ภาพผู้โดยสารหนาแน่นในอดีต กล่าวหาการปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่ว่านั่งไม่เต็มช่องตรวจในชั่วโมงหนาแน่น กระทบการท่องเที่ยวและพาดพิงภาพลักษณ์ประเทศ ซึ่งตรวจสอบแล้วไม่เป็นความจริง เนื่องจากมีการตรวจสอบการจัดกำลังประจำช่องในช่วงเที่ยวบินหนาแน่นตามสถานการณ์ทุกห้วงเวลาอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง ซึ่งไม่ทราบเจตนาของผู้โพสต์ และกำลังตรวจสอบที่มาเพื่อดำเนินการตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป" โฆษก บก.ตม.2 กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์