เริ่มวันแรก ใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์ ชำระค่าบริการหน่วยราชการ

ข่าว

  เริ่มวันแรก ใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์ ชำระค่าบริการหน่วยราชการ

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 มี.ค. 2561 14:51 น.

  เริ่มวันแรก หน่วยราชการเปิดให้บริการ รับ-จ่ายเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ แทนเงินสดและเช็ค สานนโยบายสังคมไร้เงินสดของรัฐบาล...

  เมื่อวันที่ 27 มี.ค. น.ส.สุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง พร้อมนายวรวรรธน์ ภิญโญ รองอธิบดีกรมสรรพสามิต และนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ลงพื้นที่กรมสรรพสามิต ตรวจเยี่ยมการให้บริการประชาชนในโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการรับจ่ายเงินภาครัฐทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นวันแรกที่หน่วยงานราชการ เริ่มให้บริการรับและจ่ายเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ แทนเงินสดและเช็ค ตามนโยบาย National e-Payment

  น.ส.สุทธิรัตน์ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. เป็นต้นไป ประชาชนที่ต้องชำระค่าบริการต่างๆ ให้แก่หน่วยงานราชการทั่วประเทศ จะต้องใช้ e-Money หรือเงินอิเล็กทรอนิกส์ มาจ่ายแทนเงินสดหรือเช็ค ซึ่งกรมบัญชีกลาง ได้เร่งให้ส่วนราชการติดตั้งระบบ internet banking เครื่อง EDC และ QR Code แล้ว และจะติดตั้งให้ครบถ้วนภายในเดือน พ.ค. 2561 เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกในการใช้บริการมากยิ่งขึ้น

  สำหรับการชำระเงินผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์นั้น ประชาชนสามารถเลือกใช้ได้หลายรูปแบบ ประกอบด้วย การชำระเงินด้วย Bill Payment บัตรเดบิต/บัตรเครดิต และการชำระเงินผ่าน QR Code รวมถึงการใช้บัตรชำระเงินแบบ e-Money ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน โดยการคิดค่าธรรมเนียมขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของธนาคาร

  "วันนี้ถือเป็นวันแรกที่เปิดให้บริการรับชำระภาษีของกรม ผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวก และปลอดภัยกับการไม่ต้องพกเงินสดเป็นจำนวนมากมาจ่ายที่หน่วยงาน รวมทั้งยังช่วยสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้สังคมไร้เงินสดเกิดขึ้น" อธิบดีกรมบัญชีกลางกล่าว

  พร้อมระบุว่า เพื่อให้การเดินหน้าไปสู่สังคมไร้เงินสดเกิดขึ้นอย่างยั่งยืน จึงขอความร่วมมือจากประชาชน เมื่อมาทำธุรกรรมทางการเงินกับหน่วยงานราชการ ขอให้นำบัตรหรือเครื่องมือใช้ชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์มาด้วย

  ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางดำเนินโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการรับจ่ายเงินภาครัฐทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment ภาครัฐ) มาใช้กับงานบริการของภาครัฐ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาการบริการให้มีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน พร้อมนำประเทศไทยไปสู่สังคมไร้เงินสดได้ในอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
  03:47

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จ่ายเงินทางอิเล็กทรอนิกส์สังคมไร้เงินสดทำธุรกรรมหน่วยราชการe-Paymentชำระค่าบริการหน่วยราชการข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 00:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์