เด็กไทยติดเน็ตงอมแงม จับมือถือท่องออนไลน์แซงขึ้นอันดับโลก

ข่าว

  เด็กไทยติดเน็ตงอมแงม จับมือถือท่องออนไลน์แซงขึ้นอันดับโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 มี.ค. 2561 06:01 น.

  นายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) เปิดเผยว่า ผลสำรวจพฤติกรรมของเด็กและเยาวชนไทยที่มีอายุระหว่าง 8 ถึง 12 ปี จำนวน 1,300 คนทั่วประเทศ ผ่านแบบสำรวจออนไลน์ DQ Screen Time Test ซึ่งเป็นชุดเดียวกันกับเด็กประเทศอื่นๆ รวมกลุ่มตัวอย่างทั่วโลกทั้งสิ้น 37,967 คน โดย WEF Global press release ได้เผยแพร่งานวิจัยระดับโลกในเรื่องพลเมืองดิจิทัลของโลกนี้ พบว่าเด็กไทยมีโอกาสเสี่ยงภัยจากออนไลน์ถึง 60% ขณะที่ค่าเฉลี่ยทั่วโลกอยู่ที่ 56% และเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านพบว่าฟิลิปปินส์ 73% อินโดนีเซีย 71% เวียดนาม 68% และสิงคโปร์ 54% ซึ่งจากรายงานดังกล่าวพบว่าเด็กไทยใช้เวลากับหน้าจอท่องอินเตอร์เน็ต 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยโลกถึง 3 ชั่วโมง โดยเข้าอินเตอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนสูงสุด 73%

  นายณัฐพล กล่าวว่า ภัยออนไลน์หรือปัญหาจากการใช้ชีวิตดิจิทัลของเด็กไทยที่พบมากที่สุดมี 4 ประเภท คือ 1.กลั่นแกล้งทางออนไลน์ ทั้งด่ากันด้วยข้อความหยาบคาย ตัดต่อภาพ 49%, 2.เข้าถึงสื่อลามกและพูดคุยเรื่องเพศกับคนแปลกหน้าในโลกออนไลน์ 19%, 3.ติดเกม 12% และ 4.ถูกล่อลวงออกไปพบคนแปลกหน้า 7% ขณะที่กิจกรรมที่เด็กไทยนิยมใช้เมื่อเข้าอินเตอร์เน็ตมากที่สุด 5 อันดับ ได้แก่ ดูวีดิโอออนไลน์ 73%, ค้นหาข้อมูล 58%, ฟังเพลง 56%, เล่นเกม 52% และการรับส่งอีเมลหรือแชตข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ 42% นอกจากนี้ พบว่าเด็กไทยใช้โซเชียลมีเดีย ถึง 98% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึง 12% และในจำนวนนี้ใช้งานสม่ำเสมอมากถึง 50% เช่น โพสต์รูป โพสต์คอมเมนต์ ซื้อหรือขายของออนไลน์ สำหรับโซเชียลมีเดียที่เด็กไทยนิยมใช้มากที่สุด ได้แก่ ยูทูบ 77%, เฟซบุ๊ก 76%, ไลน์ 61%, อินสตาแกรม 24%, ทวิตเตอร์ 12% และสแนปแซต 4%.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คุณพ่อสายอำ ปลอบใจลูก "ผู้หญิงอะ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ เชื่อพ่อ"
   04:55

   คุณพ่อสายอำ ปลอบใจลูก "ผู้หญิงอะ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ เชื่อพ่อ"

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลดีป้าเด็กไทยอินเตอร์เน็ตณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 14:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์