อธิบดีไม่รู้ มี 'ต่างด้าว' ร้านใต้ตึก กระทรวงแรงงาน!

ข่าว

  อธิบดีไม่รู้ มี 'ต่างด้าว' ร้านใต้ตึก กระทรวงแรงงาน!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 มี.ค. 2561 04:47 น.

  อธิบดีกรมการจัดหางาน ย้ำนายจ้างเร่งพาแรงงานต่างด้าว “กัมพูชา-เมียนมา-ลาว” มาทำทะเบียนประวัติ-ขอใบอนุญาตทำงาน ภายใน 31 มี.ค.นี้ มั่นใจ รมว.แรงงาน ไม่ขยายเวลาให้แล้ว แต่สั่งปรับลดขั้นตอนทำงานให้เร็วขึ้นแทน ขู่หากพ้นกำหนด หากพบต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตทำงาน เจอปรับหนัก ถึงขั้นจำคุกด้วย ขณะเดียวกัน พบต่างด้าวเข้ามาแย่งอาชีพคนไทยหนักข้อ สุดอึ้ง แม้แต่ผู้บริหารกระทรวงยังไม่รู้เรื่องแรงงานเมียนมาโผล่ขายอาหารในกระทรวงแรงงาน-ใต้ตึกที่ทำงานรัฐมนตรี

  หลังจากพ่อค้าแม่ค้าคนไทยเคยร้องเรียนไปยังกระทรวงแรงงาน กรณีพบแรงงานต่างด้าวเข้ามา แย่งอาชีพสงวนสำหรับคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปิดร้านขายอาหาร เปิดแผงขายของ ทั้งที่กระทรวง แรงงานยังไม่ปลดล็อกอาชีพเร่ขายของให้คนต่างด้าวทำหรือเป็นเจ้าของกิจการค้าขายเองได้ รวมถึงอาชีพขายของหน้าร้าน แม้มีนายจ้างคนไทยอยู่ด้วยก็ไม่สามารถทำได้ แต่ล่าสุดก็ยังมีการร้องเรียนเข้ามาที่กระทรวงแรงงานอย่างต่อเนื่อง ว่ายังมีการใช้ แรงงานต่างด้าวออกมาขายของหน้าร้าน หรือขาย อาหารเป็นจำนวนมาก ทั้งตามตลาดนัด แผงลอยริมทาง ไปจนถึงศูนย์อาหารในห้าง ใน รพ. แม้แต่ศูนย์อาหารในกระทรวงแรงงาน ใต้ตึกที่ทำงานรัฐมนตรี ก็พบแรงงานสัญชาติเมียนมามาขายข้าวแกงให้กับข้าราชการ เหมือนเป็นงานที่สามารถทำได้เป็นปกติ

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 18 มี.ค. หลังได้รับการเปิดเผยจากนายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) ยืนยันว่า อาชีพที่เป็นอาชีพสงวนสำหรับคนไทย ต่างด้าวไม่สามารถทำได้ แม้บางอาชีพมีการปลดล็อกให้ผ่อนผันให้ทำได้ เช่น งานกรรมกร เดิมให้ทำเฉพาะงานที่ใช้แรงงาน ได้ปลดล็อกให้สามารถทำงานก่ออิฐ ฉาบปูนได้ เพื่อชดเชยความขาดแคลน แต่ต้องมีนายจ้างดูแล ส่วนงานเร่ขายสินค้า เปิดร้านขายของ ยังเป็นอาชีพสงวนที่ไม่อนุญาตให้ต่างด้าวทำ ส่วนงานขายของหน้าร้าน ขณะนี้ก็ยังไม่ปลดล็อกเป็นทางการ จึงยังทำไม่ได้เช่นกัน ส่วนที่ใต้ตึกกระทรวงฯ มีชาวเมียนมาตักข้าวแกงขาย ตนไม่ทราบก่อน

  พร้อมกันนี้ นายอนุรักษ์ยังกล่าวถึงการจัดทำทะเบียนประวัติและขออนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว เมียนมา ที่ศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ ที่จะครบกำหนดเวลาการจัดทำในวันที่ 31 มี.ค.นี้ด้วยว่า หลังจากเปิดดำเนินการทั่วประเทศมาตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ.2561 ในกลุ่มประมงทะเล แปรรูปสัตว์น้ำ กลุ่มผ่านการคัดกรองความสัมพันธ์นายจ้าง-ลูกจ้าง และกลุ่มบัตรสีชมพู มียอดมาดำเนินการกว่า 5 แสนคน แต่ตอนนี้ยังเหลือ 1.1 ล้านคน โดย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน ได้เร่งให้นายจ้างเร่งรีบดำเนินการให้แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด จะไม่ขยายระยะเวลาอีกและได้ปรับลดขั้นตอนต่างๆให้รวดเร็วขึ้น หากไม่มาดำเนินการ ต่างด้าวจะมีความผิดตาม พ.ร.ก.บริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ทำงาน โดยไม่มีใบอนุญาต โทษปรับ 5,000-50,000 บาท ส่วนนายจ้างรับคนต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน มีโทษปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาทต่อคนต่างด้าวที่จ้าง 1 คน หากพบว่าทำผิดซ้ำอีก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000-200,000 บาทต่อคนต่างด้าวที่จ้าง 1 คน และห้ามจ้างแรงงานต่างด้าวเป็นเวลา 3 ปี

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สาววอน หมอปลาช่วยถูกผีสิงร่างกว่า 1 ปี
  09:19

  สาววอน หมอปลาช่วยถูกผีสิงร่างกว่า 1 ปี

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า 1กรมการจัดหางานแรงงานต่างด้าวแรงงานต่างด้าวแย่งอาชีพอนุรักษ์ ทศรัตน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 13:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์