ไลฟ์สไตล์
100 year

เหล็ก-อะลูมิเนียมโดน “เซฟการ์ด” สหรัฐฯ “พาณิชย์” เมาหมัดขอเวลาดูผลกระทบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2561 07:30 น.
SHARE

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยถึงกรณีที่สหรัฐฯได้ประกาศใช้มาตรการปกป้องการนำเข้าที่เพิ่มขึ้น (เซฟการ์ด) กับสินค้าเหล็กและอะลูมิเนียมที่นำเข้าจากทั่วโลก รวมถึงไทย โดยการปรับขึ้นอัตราภาษีนำเข้าว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่า ผู้ส่งออกของไทยจะได้รับผลกระทบอย่างไร ทำให้ขีดความสามารถด้านการแข่งขันของไทยลดลงหรือไม่ อย่างไร และกระทบต่อภาคการส่งออกหรือไม่ อย่างไร คงต้องติดตามข้อมูล และสถานการณ์อีกสักระยะ

“การใช้มาตรการเซฟการ์ดกับเหล็กและอะลูมิเนียมของสหรัฐฯ เป็นการปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าดังกล่าวจากทุกประเทศที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯในอัตราที่เท่าเทียมกัน ซึ่งไม่น่ามีใครได้เปรียบเสียเปรียบ แต่ประเทศที่ถูกใช้มาตรการ สามารถขอหารือกับสหรัฐฯได้ หากพบว่ามาตรการของสหรัฐฯไม่สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ขององค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) หรือใช้มาตรการโดยไม่โปร่งใส หรือไม่เป็นธรรม หรือเก็บอัตราภาษีนำเข้าที่สูงเกินไป”

ข่าวแนะนำ

สำหรับการประกาศใช้มาตรการเซฟการ์ดครั้งนี้ เป็นการประกาศใช้ต่อเนื่อง หลังจากก่อนหน้านี้สหรัฐฯได้ใช้เซฟการ์ด ด้วยการปรับขึ้นภาษีนำเข้า และกำหนดโควตานำเข้ากับสินค้าเครื่องซักผ้า และแผงโซลาร์เซลล์จากทั่วโลก รวมถึงไทยมาแล้ว ทำให้เห็นว่า ในปีนี้สหรัฐฯใช้มาตรการต่างๆกับการนำเข้าสินค้าจากทั่วโลกมากขึ้น ซึ่งผู้ผลิตและส่งออกของไทยคงต้องปรับตัว โดย สนค.จะติดตามอย่างใกล้ชิดว่าจะมีสินค้าใดของไทยที่เสี่ยงจะถูกสหรัฐฯ หรือประเทศคู่ค้าอื่นๆ ใช้มาตรการกีดกันการนำเข้าอีก เพื่อที่จะเตือนผู้ส่งออก และวางแผนรับมือได้อย่างทันท่วงที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหล็กอะลูมิเนียมเซฟการ์ดสหรัฐอเมริกาขึ้นภาษีนำเข้าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:00 น.