เหล็ก-อะลูมิเนียมโดน “เซฟการ์ด” สหรัฐฯ “พาณิชย์” เมาหมัดขอเวลาดูผลกระทบ

ข่าว

เหล็ก-อะลูมิเนียมโดน “เซฟการ์ด” สหรัฐฯ “พาณิชย์” เมาหมัดขอเวลาดูผลกระทบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2561 07:30 น.

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยถึงกรณีที่สหรัฐฯได้ประกาศใช้มาตรการปกป้องการนำเข้าที่เพิ่มขึ้น (เซฟการ์ด) กับสินค้าเหล็กและอะลูมิเนียมที่นำเข้าจากทั่วโลก รวมถึงไทย โดยการปรับขึ้นอัตราภาษีนำเข้าว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่า ผู้ส่งออกของไทยจะได้รับผลกระทบอย่างไร ทำให้ขีดความสามารถด้านการแข่งขันของไทยลดลงหรือไม่ อย่างไร และกระทบต่อภาคการส่งออกหรือไม่ อย่างไร คงต้องติดตามข้อมูล และสถานการณ์อีกสักระยะ

“การใช้มาตรการเซฟการ์ดกับเหล็กและอะลูมิเนียมของสหรัฐฯ เป็นการปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าดังกล่าวจากทุกประเทศที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯในอัตราที่เท่าเทียมกัน ซึ่งไม่น่ามีใครได้เปรียบเสียเปรียบ แต่ประเทศที่ถูกใช้มาตรการ สามารถขอหารือกับสหรัฐฯได้ หากพบว่ามาตรการของสหรัฐฯไม่สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ขององค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) หรือใช้มาตรการโดยไม่โปร่งใส หรือไม่เป็นธรรม หรือเก็บอัตราภาษีนำเข้าที่สูงเกินไป”

สำหรับการประกาศใช้มาตรการเซฟการ์ดครั้งนี้ เป็นการประกาศใช้ต่อเนื่อง หลังจากก่อนหน้านี้สหรัฐฯได้ใช้เซฟการ์ด ด้วยการปรับขึ้นภาษีนำเข้า และกำหนดโควตานำเข้ากับสินค้าเครื่องซักผ้า และแผงโซลาร์เซลล์จากทั่วโลก รวมถึงไทยมาแล้ว ทำให้เห็นว่า ในปีนี้สหรัฐฯใช้มาตรการต่างๆกับการนำเข้าสินค้าจากทั่วโลกมากขึ้น ซึ่งผู้ผลิตและส่งออกของไทยคงต้องปรับตัว โดย สนค.จะติดตามอย่างใกล้ชิดว่าจะมีสินค้าใดของไทยที่เสี่ยงจะถูกสหรัฐฯ หรือประเทศคู่ค้าอื่นๆ ใช้มาตรการกีดกันการนำเข้าอีก เพื่อที่จะเตือนผู้ส่งออก และวางแผนรับมือได้อย่างทันท่วงที.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์