ครม.สัญจรเพชรบุรีคึกคัก สศช.ชงแผน 4 ปีพัฒนาภาคกลางตอนล่าง

ข่าว

ครม.สัญจรเพชรบุรีคึกคัก สศช.ชงแผน 4 ปีพัฒนาภาคกลางตอนล่าง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2561 07:01 น.

บันทึก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการที่จังหวัดเพชรบุรี (ครม.สัญจร) วันที่ 6 มี.ค.นี้ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เตรียมเสนอร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 2 ระยะเวลา 4 ปี (2561-2564) ครอบคลุม 4 จังหวัด คือ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ให้ที่ประชุมพิจารณา วงเงินงบประมาณรวม 1,853 ล้านบาท ซึ่งตามแผนได้กำหนดแนวทางพัฒนากลุ่มจังหวัดนี้ให้เป็นฐานการผลิตและบริการในภาคการเกษตร อุตสาหกรรม อาหาร การท่องเที่ยว ที่ได้มาตรฐานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สำหรับโครงการในร่างแผนพัฒนาฯ มีทั้งหมด 13 โครงการ ใน 4 ยุทธศาสตร์ ประกอบด้วย ยุทธศาสตร์แรก สร้างต้นทุนทางทรัพยากรภาคการเกษตร (2561-2564) วงเงิน 354 ล้านบาท เช่น โครงการเสริมสร้างศักยภาพการผลิตสัตว์น้ำ โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรกรปลอดภัยและได้มาตรฐาน ของกลุ่มการเกษตร โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตพืชเกษตร โครงการจัดตั้งศูนย์พัฒนาและตรวจสอบผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัยได้มาตรฐาน เป็นต้น ส่วนยุทธศาสตร์ที่ 2 การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเชื่อมโยงการท่องเที่ยว การค้า และพื้นที่ทางเศรษฐกิจ ของแขวงทางหลวงชนบทในกลุ่มจังหวัด วงเงินงบประมาณ 776 ล้านบาท ยุทธศาสตร์ที่ 3 ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วงเงิน 532 ล้านบาท และยุทธศาสตร์ที่ 4 เพิ่มศักยภาพอุตสาหกรรมด้วยนวัตกรรม และแนวคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ อย่างยั่งยืน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์