FATA ผนึกกำลัง แอ๊ตต้า ชู 'มิ่งขวัญ' นั่งรองประธานบูมท่องเที่ยวอาเซียน

ข่าว

FATA ผนึกกำลัง แอ๊ตต้า ชู 'มิ่งขวัญ' นั่งรองประธานบูมท่องเที่ยวอาเซียน

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2561 20:51 น.

"สมาพันธ์ FATA" ผนึกกำลัง "แอ๊ตต้า" ชู "มิ่งขวัญ" นั่งรองประธานบูมท่องเที่ยวอาเซียน เจ้าตัวหนุนเต็มที่สร้าง "มาตรฐานท่องเที่ยวอาเซียน-HUB ตลาดไมซ์" คาดสร้างรายได้เข้าประเทศกว่าหมื่นล้าน

นางมิ่งขวัญ เมธเมาลี ประธานฝ่ายการตลาด สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) เปิดเผยว่า หลังจากคณะกรรมการสมาพันธ์บริษัทนำเที่ยวอาเซียน (Federation of ASEAN Travel Association : FATA) แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รองประธานสมาพันธ์ FATA (Deputy of President) ในส่วนของแอ๊ตต้า รู้สึกยินดีและมองว่าเป็นโอกาสของประเทศไทยที่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสนับสนุนและพัฒนาการท่องเที่ยวภายในภูมิภาคอาเซียน ภายใต้จุดยืนของสมาพันธ์ คือ การให้ความช่วยเหลือในการปกป้องผลประโยชน์ร่วมกันในกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอาเซียนให้ไปสู่มาตรฐานสูงสุดของการบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว

โดยปัจจุบันสมาพันธ์ FATA มีบริษัทนำเที่ยวเป็นสมาชิกอยู่รวมกันถึง 10 ประเทศนับจำนวนประชากรรวมประมาณ 622 ล้านคน มีบริษัทนำเที่ยวที่เป็นสมาชิกสมาพันธ์ฯ มากกว่า 10,000 ราย ดังนั้นการขยับและรวมตัวกันทำงานของสมาพันธ์ฯ ในฐานะที่เป็นองค์กรระดับภูมิภาคจะช่วยเกิดประโยชน์กับกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอาเซียน รวมถึงเศรษฐกิจของประเทศด้วย      

ทั้งนี้ในส่วนของแอ๊ตต้าที่เข้าไปมีบทบาทในสมาพันธ์ FATA ได้มีเป้าหมายอยากจะผลักดันประเทศไทยให้เป็นศูนย์รวมกิจกรรมการตลาดหรือจัดประชุมสัมมนาในรูปแบบ MICE ในเมืองหลักแล้วเกิดการท่องเที่ยวต่อยังเมืองรองเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจระดับฐานราก สอดคล้องกับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.)

นางมิ่งขวัญ กล่าวด้วยว่า จากการเก็บข้อมูลนักท่องเที่ยวกลุ่มประเทศอาเซียนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยผ่านสมาคมแอ๊ตต้า ปี 2017 พบว่า มียอดนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ 500,000 คน ในจำนวนนี้ใช้เวลาอยู่เมืองไทยประมาณ 3 วันเป็นอย่างน้อยและมาบ่อย เกิดค่าใช้จ่ายต่อวันต่อคนประมาณ 3,500 บาท คิดเป็นรายได้เข้าประเทศประมาณ 5,250 ล้านบาทต่อปี

ดังนั้น หากผลักดันให้ประเทศไทยสามารถเป็นศูนย์รวมกิจกรรมการตลาดหรือจัดประชุมสัมมนาในรูปแบบ MICE ได้ คาดว่าจะมีรายได้เข้าประเทศเพิ่มขึ้นเท่าตัว คือจากค่าใช้จ่ายต่อหัวต่อวัน 3,500 บาทเพิ่มเป็น 7,000 บาทต่อคนต่อวัน หรือคิดเป็นรายได้เข้าประเทศเพิ่มรวมประมาณ 10,500 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไปดูอาการของคุณพี่คนนี้ โดนจับเดินทดสอบความเมา ไม่ตรงได้ไง..งงจัง
03:31

ไปดูอาการของคุณพี่คนนี้ โดนจับเดินทดสอบความเมา ไม่ตรงได้ไง..งงจัง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์