"พาณิชย์" ส่งสายตรวจจับพ่อค้าขี้ฉ้อ เกษตรกรเซ็ง เครื่องชั่งน้ำหนักยังโกง

ข่าว

"พาณิชย์" ส่งสายตรวจจับพ่อค้าขี้ฉ้อ เกษตรกรเซ็ง เครื่องชั่งน้ำหนักยังโกง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2561 06:45 น.

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้จัดส่งนายตรวจชั่งตวงวัด ออกตรวจสอบเรื่องร้องเรียนจากประชาชนว่าได้ซื้อก๊าซหุงต้มจากโรงงานผู้บรรจุในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี เพื่อนำไปจำหน่ายและได้ทำการชั่งทดสอบน้ำหนัก ปรากฏว่า น้ำหนักก๊าซหุงต้มไม่ตรงตามที่แสดงไว้ จึงได้ไปตรวจสอบและพบว่าโรงบรรจุก๊าซหุงต้ม 1 แห่งใน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี มีการบรรจุก๊าซไม่ตรงตามที่ระบุไว้จริง โดยตรวจ 38 ถัง พบถูกต้องเพียง 5 ถัง อีก 33 ถังน้ำหนักขาดไปประมาณ 1 กิโลกรัม ซึ่งได้จับกุมตัวผู้กระทำผิดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรีดำเนินคดีแล้ว

สำหรับความผิดของการกระทำดังกล่าว เป็นความผิดตามมาตรา 84 ของ พ.ร.บ.ชั่งตวงวัด พ.ศ.2542 ที่ระบุว่า ผู้บรรจุใดบรรจุสินค้าหีบห่อโดยรู้ว่าปริมาณของสินค้าที่บรรจุในหีบห่อไม่ถูกต้องตามที่แสดงไว้ ซึ่งน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และคดีนี้ไม่สามารถเปรียบเทียบปรับได้ ต้องส่งดำเนินคดี ทั้งนี้ กรมได้กำชับให้ศูนย์ชั่งตวงวัดและสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศสอดส่องพฤติกรรมของผู้บรรจุก๊าซหุงต้มทุกราย หากตรวจพบจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ส่วนประชาชน หากพบเห็นและไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและบริการ หรือพบเห็นการถูกเอารัดเอาเปรียบเกี่ยวกับสินค้าหีบห่อหรือสงสัยว่าจะได้รับสินค้าหีบห่อไม่เต็มจำนวนตามที่จ่ายเงินซื้อไป สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ศูนย์ชั่งตวงวัด และสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศ

นายบุณยฤทธิ์กล่าวต่อว่า กรมยังได้ส่งนายตรวจชั่งตวงวัดออกตรวจสอบเรื่องร้องเรียนจากชาวสวนยางที่ได้ร้องเรียนเข้ามาว่าถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ประกอบการรับซื้อยางพาราในพื้นที่ จ.นครพนม และ จ.ตราด โดยได้ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบการรับซื้อยางพาราที่ถูกร้องเรียนใน ต.โพนแพง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม และตรวจสอบผู้ประกอบการรับซื้อยางพาราที่ถูกร้องเรียนใน ต.บางปิด อ.แหลมงอบ จ.ตราด พบผู้ประกอบการมีพฤติกรรมใช้เครื่องชั่งสปริงพิกัด 60 กิโลกรัม ที่ถูกดัดแปลงแก้ไขเครื่องชั่งเพื่อเอาเปรียบเกษตรกรจริง โดยได้จับกุมและส่งตัวดำเนินคดีในข้อหาใช้เครื่องชั่งที่มีการทำลายเครื่องหมายคำรับรอง แล้วกระทำการใดๆ ทำให้เครื่องชั่งแสดงน้ำหนักผิดเกินกฎหมายกำหนด โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 120,000 บาท

“กรมขอฝากเตือนเกษตรกรชาวสวนยางและผลิตสินค้าเกษตร ให้ชั่งทดสอบน้ำหนักสินค้าก่อนขาย เพื่อป้องกันการโดนเอาเปรียบ หรือหากพบเห็นการเอารัดเอาเปรียบ หรือสงสัยว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในการขายสินค้า ให้แจ้งศูนย์ชั่งตวงวัดและสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศ หรือแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ทันที”.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
  03:03

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์