ป.ป.ช.ใช้กฎเหล็กคุมสหกรณ์ แนะรัฐตั้งองค์กรอิสระสร้างความโปร่งใสลดทุจริต

ข่าว

ป.ป.ช.ใช้กฎเหล็กคุมสหกรณ์ แนะรัฐตั้งองค์กรอิสระสร้างความโปร่งใสลดทุจริต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2561 06:45 น.

บันทึก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้รับทราบข้อเสนอแนะของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เรื่องการแก้ไขปัญหาการกำกับดูแลสหกรณ์ไปเมื่อเร็วๆนี้ โดย ป.ป.ช.ระบุว่า ต้องการให้มีหน่วยงานอิสระภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เข้ามาดูแลสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนียนที่ดำเนินกิจการลักษณะคล้ายกับสถาบันการเงิน โดยต้องศึกษารายละเอียดร่วมกันให้เกิดความชัดเจนก่อน และ ป.ป.ช.ระบุด้วยว่า การจัดตั้งหน่วยงานอิสระดังกล่าว ต้องมีความเป็นเอกภาพ ปลอดจากการแทรกแซงทางการเมือง ดำเนินงานภายใต้หลักการของความโปร่งใส มีความเป็นมืออาชีพ โดยมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน พร้อมทั้งต้องมีมาตรฐานระดับเดียวกันกับ ธปท. หรือสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) หรือสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ซึ่งจากการหารือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางผู้แทน ธปท.ได้ให้ความเห็นว่า ธปท.มีหน้าที่ในการกำกับดูแลเรื่องการเงินของชาติ ทั้งออกกฎเกณฑ์ และควบคุมสถาบันการเงิน หากต้องกำกับดูแลสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนียน ซึ่งมีอยู่จำนวนมากและกระจายอยู่ทั่วประเทศ อาจส่งผลต่องานในหน้าที่หลัก และกระทบต่อหลายหน่วยงาน รวมถึงระบบการเงินของประเทศ ดังนั้นหากได้ข้อยุติจากการศึกษาร่วมกัน จะมีการยกร่างพระราช-บัญญัติ (พ.ร.บ.) คณะกรรมการกำกับกิจการสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนียน ก่อนเสนอเป็นกฎหมายต่อไป

ขณะเดียวกัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังเห็นด้วยกับข้อเสนอกรณีของการทำงานของหน่วยงานอิสระ ที่มีอำนาจกำหนดนโยบาย กฎเกณฑ์ ข้อบังคับในการบริหารจัดการและกำกับดูแล ตรวจสอบสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนียน หรือสหกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายกับสถาบันการเงิน รวมทั้งมีอำนาจในการลงโทษเพื่อลดการทุจริตด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ช้ำลูกชาย ป.4 ถูกรุ่นพี่ ม.2 ซ้อมหฤโหด
04:09

แม่ช้ำลูกชาย ป.4 ถูกรุ่นพี่ ม.2 ซ้อมหฤโหด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์