ตั้งกรรมการยางพารา

ข่าว

ตั้งกรรมการยางพารา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2561 06:45 น.

บันทึก

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เตรียมหารือกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อเสนอให้แต่งตั้งคณะกรรมการยางพารา เพื่อให้มีอำนาจหน้าที่ในการไปดูต้นทุนยางพารา ดูการผลิตยางพาราว่าราคาใดที่เหมาะสมกับการรับซื้อ และราคาใดเหมาะสมกับการส่งออก เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่เกษตรกร เนื่องจากอำนาจตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 กำหนดให้ยางพาราเป็นสินค้าควบคุม และกระทรวงพาณิชย์ต้องมาดูกลไกราคา ประกอบด้วยผู้ที่เกี่ยวข้อง 3 ฝ่าย ได้แก่ ภาคราชการ เอกชน และชาวสวนยางพารา

ทั้งนี้ หากสามารถตกลงเรื่องข้อกฎหมายกับกระทรวงพาณิชย์ได้ จะนำเรื่องนี้เสนอในที่ประชุมประเทศผู้ผลิตยางพาราส่งออก ที่ได้เชิญมาประชุมที่ประเทศไทยวันที่ 2 มี.ค.นี้ อาทิ เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ซึ่งทุกประเทศตอบรับคำเชิญแล้ว เหลือเพียงอินเดีย ที่อยู่ระหว่างรอคำตอบรับ ในที่ประชุมครั้งนี้ ประเทศไทยจะเสนอให้ประเทศผู้ผลิตร่วมมือกันหยุดกรีดยางพารา 3 เดือน

ตั้งแต่ พ.ค.-ก.ค.นี้ ถ้าประเทศผู้ผลิตยางพาราเห็นชอบกับแนวทางนี้ จะทำให้เกษตรกรทุกประเทศ ได้รับความเป็นธรรมในการขายสินค้า ส่วนมาตรการหยุดกรีดยางพารา มี 2 แนวทาง คือ 1.หยุดกรีดยางพารา 3 ล้านไร่ ตั้งแต่ พ.ค.-ก.ค.นี้ และให้กรีดยางพาราแบบวันเว้นวัน หรือ 15 วันต่อเดือน เพื่อลดปริมาณยางพาราในตลาด ซึ่งขณะนี้กำลังหาแนวทางที่ชัดเจน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขำ = บาปนะโยม เพื่อนขอเป็นสะพานบุญพระบวชใหม่ แต่ดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด
03:36

ขำ = บาปนะโยม เพื่อนขอเป็นสะพานบุญพระบวชใหม่ แต่ดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์