สคร.ปลื้มรัฐวิสาหกิจแห่ลงทุน รถไฟฟ้า-การบินไทยนำทัพ!

ข่าว

  สคร.ปลื้มรัฐวิสาหกิจแห่ลงทุน รถไฟฟ้า-การบินไทยนำทัพ!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2561 06:30 น.

  นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ผลการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจเดือน ม.ค. มีจำนวน 21,107 ล้านบาท ขยายตัว 47% เมื่อเทียบกับผลเบิกจ่ายช่วงเดียวกันของปี 2560 เป็นผลมาจากการเร่งลงทุนของรัฐวิสาหกิจ ที่มีโครงการลงทุนขนาดใหญ่ ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มและสายสีเขียว ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย, โครงการจัดหาเครื่องบินของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และรัฐวิสาหกิจหลายแห่ง มีโครงการที่สามารถเลื่อนการลงทุนให้เร็วขึ้น (Front-Load) ได้

  นายชาญวิทย์ นาคบุรี โฆษก สคร. กล่าวว่า การเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจ สะสมถึงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา (ต.ค.2560-ม.ค.2561) มีจำนวน 39,126 ล้านบาท หรือ 89% ของแผนการเบิกจ่ายลงทุนสะสม แบ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่ดำเนินการตามปีงบประมาณ 2561 เบิกจ่าย 28,575 ล้านบาท หรือ 79% ของแผนการเบิกจ่ายลงทุนสะสม รัฐวิสาหกิจที่ทำได้ตามปีปฏิทิน 10,551 ล้านบาท หรือ 137% ของแผนการเบิกจ่าย การเบิกจ่ายที่มีเพิ่มมากขึ้น เกิดจากการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐบาล อาทิ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย, การประปาส่วนภูมิภาค, การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ฯลฯ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์