ดัชนีสศอ.มั่นใจปรับตัวเพิ่ม

ข่าว

ดัชนีสศอ.มั่นใจปรับตัวเพิ่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2561 06:01 น.

บันทึก


นายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ขยายตัวเพิ่มขึ้น 3.44% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2560 ที่อยู่ที่ระดับ 111.81 มาอยู่ที่ระดับ 115.65 ซึ่งเป็นการขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9 ติดต่อกัน สอดคล้องกับอัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ 70.19%

ทั้งนี้ การส่งออกของประเทศไทย ที่ฟื้นตัวเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจโลก ที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กำลังซื้อในประเทศ ก็มีทิศทางที่ดีเช่นเดียวกัน ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 โดยดัชนีผู้บริโภคเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 67.0 สูงสุดในรอบ 34 เดือน แม้ค่าเงินบาทแข็งค่าและค่าแรงได้ปรับตัวสูงขึ้น แต่ยังสะท้อนขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทย ยังอยู่ในภาวะปกติ สำหรับสินค้าอุตสาหกรรมที่ขยายตัว จนทำให้เอ็มพีไอปรับตัวเพิ่มขึ้น นำด้วยอุตสาหกรรมรถยนต์ขยายตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 10% จากรถยนต์ เครื่องยนต์ดีเซล และรถบรรทุกปิกอัพ เป็นหลัก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์