ดันร้านค้ารับชำระคิวอาร์โค้ด

ข่าว

ดันร้านค้ารับชำระคิวอาร์โค้ด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2561 05:45 น.

บันทึก

หอการค้ายกระดับเอสเอ็มอีปรับตัวรับเทคโนโลยี

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หอการค้าไทยได้ร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทยยกระดับโครงการป้ายของดีจังหวัดเข้าสู่ระบบการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์โดยจะนำคิวอาร์โค้ด มาใช้ร่วมกับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ เพราะปัจจุบันการทำธุรกรรมการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ มีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น โดยได้เข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค รวมถึงส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจในอนาคตด้วย

“โครงการดังกล่าวเชื่อว่าจะเกิดประโยชน์กับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) ที่มีการติดต่อกับลูกค้าโดยตรง ซึ่งจำเป็นต้องมีการปรับตัวให้ทันกับเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้น การใช้คิวอาร์ โค้ด มาชำระเงิน จะทำให้เอสเอ็มอีลดต้นทุน และยังประหยัดเวลาเดินทางไปทำธุรกรรมทางการเงินอีกด้วย และคาดว่าจะช่วยเพิ่มยอดขายมากขึ้น จากความสะดวกดังกล่าว”

อย่างไรก็ตาม การผลักดันให้ร้านค้าใช้คิวอาร์ โค้ด ในปี 61 ได้ตั้งเป้าหมายร้านค้าเข้าร่วมโครงการครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 76 จังหวัด จำนวน 4,500 ร้านค้า โดยจะนำร่อง 4 ร้านค้า ใน 4 จังหวัดก่อน ได้แก่ ร้านลิขิตไก่ย่าง จังหวัดนนทบุรี ร้านทองทรัพย์ หมูทุบ เมืองปทุม จังหวัดปทุมธานี ร้านรินขนมไทย จังหวัดฉะเชิงเทรา และร้าน Cafe’ Del Mar จังหวัดชลบุรี จากนั้นจะเร่งขยายไปยังจังหวัดอื่นๆต่อไป

นายกลินท์ กล่าวว่า ร้านค้าที่เป็นสมาชิกหอการค้าไทย และหอการค้าจังหวัดทั่วประเทศ ที่จะผลักดันให้ใช้คิวอาร์โค้ด นั้น อยู่ในโครงการป้ายของดีจังหวัด เพื่อที่จะส่งเสริมร้านค้า สถานประกอบการสมาชิก ร้านของดี และของอร่อยประจำจังหวัด ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย และมั่นใจคุณภาพ เมื่อใช้บริการ ตลอดจนส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นในจังหวัด โดยได้มีการเริ่มดำเนินโครงการมาตั้งแต่ปี 53 ปัจจุบันมีร้านค้าและสถานประกอบการเข้าร่วมโครงการกว่า 8,000 ราย จากทั่วประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์