สหภาพแคทกล้าตายฟ้องกระทรวงดีอี

ข่าว

    สหภาพแคทกล้าตายฟ้องกระทรวงดีอี

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์

    28 ก.พ. 2561 09:10 น.

    นายสังวรณ์ พุ่มเทียน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เปิดเผยว่า สหภาพแคทได้ยื่นฟ้องกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้เพิกถอนคำสั่งจัดตั้งบริษัท โครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติ จำกัด (เอ็นบีเอ็น) และบริษัทโครงข่ายระหว่างประเทศและศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ต จำกัด (เอ็นจีดีซี) ซึ่งศาลได้รับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว โดยสหภาพกำลังยื่นเรื่องขอให้ศาลปกครองไต่สวนฉุกเฉินด้วย

    สำหรับสาเหตุที่ต้องยื่นฟ้องกระทรวงดีอี สืบเนื่องจากนโยบายการ จัดตั้งบริษัทเอ็นบีเอ็นและเอ็นจีดีซีนั้น ไม่มีความชัดเจน และไม่ปฏิบัติตาม หลักเกณฑ์ กฎระเบียบและมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เกี่ยวข้อง ขณะที่การแยกทรัพย์สินของแคทและบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถือเป็นการขัดนโยบายการเพิ่ม ประสิทธิภาพให้กับรัฐวิสาหกิจ

    นอกจากนั้น การจัดตั้งบริษัททั้ง 2 แห่ง ยังเป็นการเพิ่มจำนวนรัฐวิสาหกิจด้านโทรคมนาคมขึ้นมาอีก 2 บริษัท ซึ่งไม่มีความคล่องตัวในการบริหารจัดการแต่อย่างใด ขณะที่แคทเสนอแผนธุรกิจให้กระทรวงดีอีพิจารณา เพื่อสร้างรายได้ให้องค์กร ทางกระทรวงดีอีก็ยังไม่ยอมพิจารณา ทำให้ขั้นตอนการเสนอ เพื่อให้อนุมัติแผนการดำเนินงาน ล่าช้าไปมาก

    ทั้งนี้ ครม.ได้มีมติให้จัดตั้ง 2 บริษัท เมื่อเดือน ส.ค.2560 ที่ผ่านมา มีทุนจดทะเบียนบริษัทละ 20 ล้านบาท แต่ขณะนี้ผ่านมากว่า 6 เดือนแล้ว ยังไม่มีอะไรคืบหน้า ขณะที่ทีโอทีและแคทก็ยังไม่สามารถดำเนินการธุรกิจได้อย่างคล่องตัว แข่งขันกับเอกชนได้ ทั้งๆที่ธุรกิจโทรคมนาคม เป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันรุนแรงมาก

    นายสังวรณ์ กล่าวว่า รัฐบาลควรมีความชัดเจนว่าจะยังคงให้แคท เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่ช่วยเป็นกลไกของการกำหนดอัตราค่าบริการ และการพัฒนาโครงข่ายโทรคมนาคมในพื้นที่ห่างไกล เพื่อให้ประชาชนได้ใช้บริการโทรคมนาคมอย่างทั่วถึง และที่สำคัญเพื่อความมั่นคงในระบบโทรคมนาคมของประเทศชาติด้วย.

    อ่านเพิ่มเติม...

    อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

      วิดีโอแนะนำ

      อุเทนถวายรัวยิงปืนขึ้นฟ้ากลางกรุง ฉลองสถาปนาสถาบัน
      05:00

      อุเทนถวายรัวยิงปืนขึ้นฟ้ากลางกรุง ฉลองสถาปนาสถาบัน

      แท็กที่เกี่ยวข้อง

      กสทแคท เทเลคอมกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจกระทรวงดีอี

      คุณอาจสนใจข่าวนี้

      thairath-logo

      ApplicationMy Thairath

      ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
      วันพุธที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 22:57 น.
      ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
      เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์