SACICT เปิดขุมทรัพย์หัตถศิลป์ ในงาน 'อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 9'

ข่าว

  SACICT เปิดขุมทรัพย์หัตถศิลป์ ในงาน 'อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 9'

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.พ. 2561 15:40 น.

  ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT เตรียมจัดงาน "อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 9" ภายใต้แนวคิด "ขุมทรัพย์แห่งภูมิปัญญา" พบสุดยอดงานหัตถศิลป์ไทยจากฝีมือครูศิลป์ฯ ครูช่างฯ และทายาทฯ ระดับประเทศ ที่หาชมได้ยากกว่า 150 ผลงาน จัดแสดง-จำหน่ายพร้อมกัน ระหว่างวันที่ 22-25 ก.พ.นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

  เมื่อวันที่ 16 ก.พ.61 นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า งาน "อัตลักษณ์แห่งสยาม" ในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 ภายใต้แนวคิด "ขุมทรัพย์แห่งภูมิปัญญา" (Thai Wisdom, True Treasure) อันหมายถึง "ผืนแผ่นดินไทยที่กระจายความเป็นหัตถศิลป์อันทรงคุณค่าในทุกอณู" เพื่อส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนางานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านของไทยให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนเป็นการขยายโอกาสและเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับงานศิลปาชีพและงานศิลปหัตถกรรมของไทย ซึ่งความพิเศษภายในงานจะยิ่งใหญ่และพิเศษกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา โดยรวบรวมสุดยอดผลงานแห่งภูมิปัญญาเชิงช่างหัตถศิลป์จากทั่วประเทศมาจัดแสดงและจำหน่ายกว่า 150 คูหา โดยแบ่งโซนการจัดงานออกเป็น 3 โซนหลัก คือ

  โซนที่หนึ่ง The Masters Gallery "จากเวหาจรดบาดาล" ส่วนจัดนิทรรศการ จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ประจำปี 2561 รวมทั้งสิ้น 25 ราย และนิทรรศการ "มรดกศิลป์" ที่รวบรวมสุดยอดผลงานหัตถศิลป์ที่หาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้วกว่า 30 ชิ้นงาน

  โซนที่สอง The Artisan’s Workshop "หัตถกรรม..หัดทำมือ" ส่วนกิจกรรมเวิร์คช็อปที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมงานได้เรียนรู้งานหัตถศิลป์กับครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม อย่างใกล้ชิด ซึ่งจัดขึ้นทุกวัน วันละ 3 รอบ รวมตลอดงานไม่น้อยกว่า 12 รอบ

  โซนที่สาม The Craftsmen Collections "ตลาดหัตถศิลป์" ส่วนจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรม ของครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรมในสาขาต่างๆ กว่า 150 คูหา แบ่งเป็น 4 โซนจำหน่าย ประกอบด้วย โซน "เริงลม หรรษา" (ประเภทการละเล่น หนังตะลุง เครื่องดนตรี) โซน "ภูษา ธารา" (ประเภทงานผ้า) โซน "แผ่นดินทอง" (ประเภทหัตถศิลป์ชั้นสูง เครื่องทอง เครื่องเงิน) และโซน "เพลินไพร" (ประเภทงานไม้ หวาย จักสาน)

  โดยในงานแถลงข่าว SACICT ได้นำตัวอย่าง 9 ผลงานหัตถศิลป์ที่มีความโดดเด่นและคงความเป็นอัตลักษณ์แห่งสยามมาจัดแสดง ได้แก่ ผ้าปักกองหลวง, ผ้าทอไทลื้อ, ผ้าปะลางิง, เครื่องถมทอง-เงิน-คร่ำ,

  แหวนกลไก, ไม้แกะสลัก, หุ่นกระบอกไทย, เครื่องเงินสุโขทัย และเครื่องดนตรีไทย ปิดท้ายด้วยการแสดง "เชิดหุ่นคน" จากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ โดยอาร์ม (กรกันต์ สุทธิโกเศศ) จากเวที The Mask Singer

  ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมงาน "อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 9" ได้ระหว่างวันที่ 22-25 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ห้อง Ballroom, Reception Hall และห้องประชุม 1-2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เวลา 10.00 - 20.00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1289 www.sacict.or.th และ http://www.facebook.com/sacict

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   SACICTศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพฯงานหัตถศิลป์งานศิลปาชีพศิลปหัตถกรรมไทยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 12:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์