จีนแห่นำเข้ามันสำปะหลังไทย ดันราคาในประเทศ-ส่งออกพุ่ง

ข่าว

จีนแห่นำเข้ามันสำปะหลังไทย ดันราคาในประเทศ-ส่งออกพุ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.พ. 2561 09:30 น.

บันทึก

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้จีนต้องการนำเข้าผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังจากไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบผลิตแอลกอฮอล์ เพราะราคาข้าวโพดในจีนสูงขึ้นมาก คาดว่า จีนจะเพิ่มปริมาณการนำเข้าหลังจากหยุดยาวในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ส่งผลให้ราคาส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังของไทยสูงขึ้น และส่งผลต่อเนื่องให้ราคามันสำปะหลังทั้งของไทยและประเทศเพื่อนบ้านดีขึ้นทั้งระบบ โดยล่าสุด ราคาหัวมันสดไทยอยู่ที่กิโลกรัมละ 2 บาทกว่า จากก่อนหน้านี้ กก.ละ 1.70-1.90 บาท จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ให้รับซื้อหัวมันสดจากเกษตรกรในราคาที่เป็นธรรม และสอดคล้องกับสถานการณ์ตลาด นอกจากนี้ กรมการค้าต่างประเทศ ได้ร่วมกับสมาคมมันสำปะหลังที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรมขยายตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้ จะนำคณะภาคเอกชนเดินทางไปเจรจาและขยายตลาดมันสำปะหลังที่ตุรกี และนิวซีแลนด์ เพื่อลดการพึ่งพาการส่งออกไปจีน

สำหรับการนำเข้ามันสำปะหลังจากเพื่อนบ้านในปีนี้ กรมการค้าต่างประเทศ ได้สุ่มตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังตามแนวชายแดน เพื่อป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ราคาต่ำ ไหลเข้าสู่ตลาดของไทย เพราะอาจทำให้ราคามันสำปะหลังของไทยตกต่ำได้ อย่างไรก็ตาม เดือน ม.ค. กรมการค้าต่างประเทศได้พักทะเบียน ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่ปฏิบัติไม่ถูกต้องจำนวนหนึ่ง เพราะพบว่านำเข้าผลิตภัณฑ์มันที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น มีความชื้น มีดินทรายเกินกำหนด จึงอยากขอความร่วมมือผู้นำเข้าศึกษากฎระเบียบที่เกี่ยวข้องและปฏิบัติตามโดยเคร่งครัด หากมีข้อสงสัยสอบถามที่สายด่วนกรมการค้าต่างประเทศ โทร.1385.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 17:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์