ไลฟ์สไตล์
100 year

อธิบดีสรรพากรเผยทำอย่างไรยื่นภาษีแล้วได้เงินคืนภายใน 1 วัน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2561 16:56 น.
SHARE

มนุษย์เงินเดือนหากอยากได้คืนภาษีเร็วๆ อ่านตรงนี้ "ประสงค์ พูนธเนศ" แนะเคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดารอบปี 2560 ซึ่งเปิดให้ยื่นแล้ว 1 ม.ค.-31 มี.ค.2561...

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า ขณะนี้ ผู้มีเงินได้เร่ิมยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90, 91) ปี 2560 ซึ่งเร่ิมยื่นได้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา แล้ว แต่ยังไม่มาก เนื่องจากบางรายยังรอหนังสือรับรองรายได้และหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่ายจากนายจ้าง คาดว่า ตั้งแต่เดือน ก.พ.นี้ เป็นต้นไปจะเริ่มมีการยื่นแบบเข้ามามากขึ้น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ จากจำนวนที่ยื่นแบบเข้ามา ประมาณ 84% ยื่นแบบผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งกรณีรายใดไม่มีประเด็นอะไรได้ทยอยคืนภาษีเกือบทั้งหมดแล้ว

อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวต่อว่า กรมสรรพากรเปิดให้ผู้มีเงินได้ยื่นแบบผ่านอินเทอร์เน็ตได้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ถึง 31 มี.ค.2561 ซึ่งค่อนข้างสะดวก ไม่ต้องเดินทางไปยังสำนักงานพื้นที่ของกรมสรรพากร ซึ่งการยื่นเร็วจะสะดวกไม่ต้องไปรอช่วงท้ายๆ เพราะปริมาณจะมากและต้องใช้เวลาดำเนินการนาน

เมื่อถามว่า จริงหรือไม่หากยื่นแบบช่วงนี้และขอคืนภาษีผ่านระบบพร้อมเพย์จะได้รับการพิจารณา โดยเฉพาะได้คืนภาษีเร็ว นายประสงค์ กล่าวว่า หากยื่นแบบเร็วและคืนผ่านพร้อมเพย์ โดยไม่มีประเด็นและไม่มีความผิดปกติได้คืนเร็ว ประมาณ 1 วัน กรณีผ่านเช็คอาจจะต้องใช้เวลารวมทั้งหมดประมาณ 15 วัน ดังนั้น อยากให้รีบยื่นแบบโดยเร็ว.  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาษียื่นภาษีคืนภาษีสรรพากรประสงค์ พูนธเนศE-commerce ภาษี aec

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:02 น.