ไลฟ์สไตล์
100 year

'กระทรวงท่องเที่ยวฯ' เดินหน้าพัฒนา Big Data เพื่อการท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2561 16:47 น.
SHARE

ปลัดฯ ท่องเที่ยวย้ำ เร่งพัฒนา Big Data เพื่อการท่องเที่ยว เชื่อมโยงเมืองหลัก กระจายรายได้สู่เมืองรอง...

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การนำระบบดิจิตอลมาใช้ในการพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชน ภายหลังเปิดเว็บไซต์ www.ThailandTourismDirectory.go.th เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ขณะนี้ข้อมูลเรื่องของการท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จากเจ้าของข้อมูลในพื้นที่ชุมชนท้องถิ่นทั้ง 77 จังหวัด นับเป็นการบูรณาการความร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ อย่างแท้จริงในการจัดทำข้อมูลดิจิตอลด้านการท่องเที่ยวให้มีคุณภาพ ครบถ้วน ถูกต้อง และปัจจุบัน เพื่อการบริการข้อมูลดิจิตอลด้านการท่องเที่ยวของประเทศ โดยอ้างอิงข้อมูลจากพื้นที่ในชุมชนทั่วประเทศ 

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ วันนี้ Thailand Tourism Directory พร้อมให้บริการแล้วทั้งบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชันมือถือ สามารถใช้งานได้ถึง 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ และจีน มีระบบรับแจ้งแก้ไขข้อมูล เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้บริการร่วมกันแจ้งปรับปรุงข้อมูลด้านการท่องเที่ยวให้ครบถ้วน ถูกต้อง และเป็นปัจจุบันมากที่สุด วัตถุประสงค์หนึ่งของ Thailand Tourism Directory คือ มุ่งเน้นการนำเสนอข้อมูลทางการท่องเที่ยวใหม่ๆ เพื่อเชื่อมโยงการท่องเที่ยวจากเมืองหลักสู่เมืองรอง กระจายโอกาส กระจายรายได้ไปยังชุมชน เป็นการเพิ่มโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์ที่หลากหลาย

นายพงษ์ภาณุ กล่าวต่อว่า ก้าวต่อไปของโครงการ Digital Tourism คือทำให้ Thailand Tourism Directory เป็นส่วนหนึ่งของระบบ Digital Tourism Platform ซึ่งระบบนี้จะเป็น Platform กลาง เสมือน Big Data ด้านการท่องเที่ยวของประเทศ ที่มีหน้าที่ในการจัดการเกี่ยวกับข้อมูลดิจิตอลเพื่อการบริการด้านการท่องเที่ยวที่เกิดจากการมีส่วนร่วมของภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ซึ่งหมายถึงทุกคนมีสิทธิ์เป็นผู้สร้าง และปรับปรุงข้อมูลดิจิตอลด้านการท่องเที่ยวนี้ให้เป็นปัจจุบันอย่างต่อเนื่องได้ เช่น การสร้างเรื่องราวด้านการท่องเที่ยวโดยนักท่องเที่ยว การรีวิวประสบการณ์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างๆ เป็นต้น รวมถึงเจ้าของข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของแหล่งท่องเที่ยว เจ้าของกิจกรรมการท่องเที่ยว เจ้าของที่พักเจ้าของร้านอาหาร เจ้าของสินค้าในชุมชน เจ้าของบริการด้านสุขภาพ ก็สามารถที่จะนำเข้าข้อมูลเพื่อบันทึกในระบบ Platform กลางของประเทศได้ด้วยตนเอง และเมื่อข้อมูลดิจิตอลเหล่านั้นผ่านกลไกการตรวจสอบของ ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแล้วก็จะถูกนำขึ้นเผยแพร่อย่างเป็นทางการบนเว็บไซต์ www.ThailandTourismDirectory.go.th จะเห็นได้ว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ทำหน้าที่เป็นเพียงผู้สนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานทางด้านดิจิตอลเพื่อการบริการด้านการท่องเที่ยว และการบริหารจัดการการมีส่วนร่วมจากภาคส่วนต่างๆ เท่านั้น 

อย่างไรก็ตาม อาจกล่าวได้ว่าข้อมูลดิจิตอลใน Platform/Directory นี้ ต่อไปจะเกิดขึ้นจากทุกคน จะเป็น Platform ของมวลชน ข้อมูลดิจิตอลจะเป็นสมบัติของชาติ ซึ่งการดำเนินการทั้งหมดนี้ ถือว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาขานรับนโยบาย Big Data ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีอย่างเต็มรูปแบบ ปัจจุบันกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา Digital Tourism Platform ให้รองรับกับการใช้เป็นเครื่องมือเชิงนโยบายในการชี้เป้าเมืองรองเมืองหลัก รวมถึงเส้นทางการท่องเที่ยวใหม่ๆ ในชุมชน ที่จะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี และการสนับสนุนด้านงบประมาณจากภาครัฐเป็นพิเศษสำหรับพื้นที่จังหวัดที่มีแผนการพัฒนาตนเอง จากจุดท่องเที่ยวให้เป็นเส้นทางท่องเที่ยว และเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งภายหลังจากการพัฒนาเป็นเมืองท่องเที่ยวแล้วก็จะนำมาซึ่งการลงทุนจากภาครัฐและเอกชน เพื่อยกระดับโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยวต่างๆ ไปยังเมืองรองให้ครบทุกพื้นที่ในประเทศไทยต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่องเที่ยวก.ท่องเที่ยวฯบิ๊กดาต้าข้อมูลท่องเที่ยวพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 07:33 น.