ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.เกษตรฯ สั่งกรมฝนหลวงฯ เตรียมบินรับมือภัยแล้ง 1 มี.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2561 15:45 น.
SHARE

'กฤษฎา' สั่งกรมฝนหลวงฯ รับมือภัยแล้ง 1 มี.ค.นี้ เผยปีนี้น้ำมากแต่ต้องช่วยประหยัด พร้อมเตรียมจัดตั้งโรงเรียนฝนหลวง-นักบินฝนหลวง เพิ่มเจ้าหน้าที่เชี่ยวชาญทำฝนหลวงโดยเฉพาะ

...

นายกฤษฎา บุญราช รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในปีนี้ได้สั่งการให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา เพื่อคาดการณ์สภาพอากาศว่าจะเกิดภัยแล้งและเตรียมการรับมือ โดยสำหรับในปีนี้ฤดูแล้งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.2561 ซึ่งทางกรมฝนหลวงฯ ได้เตรียมปฏิบัติการบินทำฝนไว้เรียบร้อยแล้ว และจะเปิดโครงการเกี่ยวกับการรับมือภัยแล้งครั้งแรกของปีนี้ในวันที่ 1 มี.ค.นี้ ในจังหวัดนครสวรรค์ ข่าวแนะนำ

รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องปริมาณน้ำที่ใช้ในฤดูแล้ง จากการติดตามสถานการณ์น้ำของกรมชลประทาน ปริมาณน้ำในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำในปีนี้ มีปริมาณน้ำมากกว่า 2 ปีที่ผ่านมาถึง 60% โดยถึงแม้น้ำจะมีปริมาณมากก็ควรใช้อย่างประหยัด และขอให้เกษตรกรเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ของกระทรวงเกษตรฯ ที่ให้คำแนะนำและมีแผนบริหารจัดการน้ำอยู่ และคิดว่าการบริหารจัดการน้ำในปีนี้น่าจะดีกว่าปีที่ผ่านมา เพราะได้นำหลักบริหารจัดการน้ำ นำประสบการณ์ในอดีตมาใช้บริหารจัดการน้ำให้ดีขึ้นนายกฤษฎา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ กรมฝนหลวงฯ มีแนวคิดจะจัดตั้งโรงเรียนฝนหลวง โดยจะจัดหาเจ้าหน้าที่ หรือบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และด้านการทำฝนหลวงโดยเฉพาะให้มากขึ้น ทั้งด้านพัฒนางานวิจัยเพื่อการทำฝนเทียม และการพัฒนาการบิน และจัดตั้งโรงเรียนนักบินฝนหลวงขึ้น โดยในขั้นต้นได้ตกลงกันแล้วว่าจะมีนักบินทั้งจากกองทัพและจากสถาบันการบินพลเรือน ทั้งหมดอยู่ในแผนพัฒนากรมฝนหลวงฯ ปี 2561 – 2565 “เรื่องบุคลากรของกรมฝนหลวง ขณะนี้ มี 507 คน ยอมรับว่าเป็นกรมฯ ที่จัดตั้งขึ้นมาใหม่ เจ้าหน้าที่มียังไม่เพียงพอ จึงกำลังเตรียมแผนขออนุมัติมติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพิ่มอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ เพราะกรมฝนหลวงฯ ต่างจากหน่วยราชการอื่น เนื่องจากมีเครื่องบินจะต้องทำการบินซึ่งต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ” รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งกรมฝนหลวงและการบินเกษตรกฤษฎา บุญราชทำฝนหลวงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 13:26 น.