รมว.เกษตรฯ สั่งกรมฝนหลวงฯ เตรียมบินรับมือภัยแล้ง 1 มี.ค.นี้

ข่าว

รมว.เกษตรฯ สั่งกรมฝนหลวงฯ เตรียมบินรับมือภัยแล้ง 1 มี.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2561 15:45 น.

บันทึก

'กฤษฎา' สั่งกรมฝนหลวงฯ รับมือภัยแล้ง 1 มี.ค.นี้ เผยปีนี้น้ำมากแต่ต้องช่วยประหยัด พร้อมเตรียมจัดตั้งโรงเรียนฝนหลวง-นักบินฝนหลวง เพิ่มเจ้าหน้าที่เชี่ยวชาญทำฝนหลวงโดยเฉพาะ

...

นายกฤษฎา บุญราช รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในปีนี้ได้สั่งการให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา เพื่อคาดการณ์สภาพอากาศว่าจะเกิดภัยแล้งและเตรียมการรับมือ โดยสำหรับในปีนี้ฤดูแล้งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.2561 ซึ่งทางกรมฝนหลวงฯ ได้เตรียมปฏิบัติการบินทำฝนไว้เรียบร้อยแล้ว และจะเปิดโครงการเกี่ยวกับการรับมือภัยแล้งครั้งแรกของปีนี้ในวันที่ 1 มี.ค.นี้ ในจังหวัดนครสวรรค์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องปริมาณน้ำที่ใช้ในฤดูแล้ง จากการติดตามสถานการณ์น้ำของกรมชลประทาน ปริมาณน้ำในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำในปีนี้ มีปริมาณน้ำมากกว่า 2 ปีที่ผ่านมาถึง 60% โดยถึงแม้น้ำจะมีปริมาณมากก็ควรใช้อย่างประหยัด และขอให้เกษตรกรเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ของกระทรวงเกษตรฯ ที่ให้คำแนะนำและมีแผนบริหารจัดการน้ำอยู่ และคิดว่าการบริหารจัดการน้ำในปีนี้น่าจะดีกว่าปีที่ผ่านมา เพราะได้นำหลักบริหารจัดการน้ำ นำประสบการณ์ในอดีตมาใช้บริหารจัดการน้ำให้ดีขึ้นนายกฤษฎา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ กรมฝนหลวงฯ มีแนวคิดจะจัดตั้งโรงเรียนฝนหลวง โดยจะจัดหาเจ้าหน้าที่ หรือบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และด้านการทำฝนหลวงโดยเฉพาะให้มากขึ้น ทั้งด้านพัฒนางานวิจัยเพื่อการทำฝนเทียม และการพัฒนาการบิน และจัดตั้งโรงเรียนนักบินฝนหลวงขึ้น โดยในขั้นต้นได้ตกลงกันแล้วว่าจะมีนักบินทั้งจากกองทัพและจากสถาบันการบินพลเรือน ทั้งหมดอยู่ในแผนพัฒนากรมฝนหลวงฯ ปี 2561 – 2565 “เรื่องบุคลากรของกรมฝนหลวง ขณะนี้ มี 507 คน ยอมรับว่าเป็นกรมฯ ที่จัดตั้งขึ้นมาใหม่ เจ้าหน้าที่มียังไม่เพียงพอ จึงกำลังเตรียมแผนขออนุมัติมติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพิ่มอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ เพราะกรมฝนหลวงฯ ต่างจากหน่วยราชการอื่น เนื่องจากมีเครื่องบินจะต้องทำการบินซึ่งต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ” รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์