รมว.พาณิชย์ ปลื้ม รัฐดันราคาสินค้าเกษตรขึ้นยกแผง

ข่าว

รมว.พาณิชย์ ปลื้ม รัฐดันราคาสินค้าเกษตรขึ้นยกแผง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2561 15:26 น.

บันทึก

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เผย ราคาสินค้าเกษตรขึ้นยกแผง ทั้งข้าว มัน ข้าวโพด ส่วนปาล์มน้ำมัน ล่าสุด โลละ 3.70 บาท จากก่อนหน้า 3.20 บาท คาด ทะลุ 4 บาท เดือน ก.พ.นี้ หลังดันส่งออกน้ำมันปาล์มดิบ 1.5 แสนตัน แก้ปัญหาสต็อกล้น

วันที่ 2 ก.พ. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาผลผลิตปาล์มน้ำมัน ว่า ขณะนี้ราคาผลปาล์มสดในประเทศได้ปรับตัวสูงขึ้น ล่าสุด ณ วันที่ 1 ก.พ. 61 อยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 3.70 บาท ใกล้เคียงกับเป้าหมายที่กระทรวงต้องการผลักดันให้ถึงกก.ละ 3.80 บาท จากในช่วงเดือน ธ.ค.60 ที่ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ กก.ละ 3.20-3.30 บาท ซึ่งขณะนั้นเป็นช่วงที่สต็อกน้ำมันปาล์มดิบในประเทศทะลุกว่า 520,000 ตัน เกินกว่าสต็อกปกติ ที่จะมีไว้ประมาณ 300,000 ตัน จนทำให้ราคาผลปาล์มสดในประเทศตกต่ำ อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าภายในเดือน ก.พ.นี้ มีโอกาสที่ราคาผลปาล์มสดจะอยู่ที่ กก.ละ 4 บาท ซึ่งจะบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรลงได้

สำหรับสาเหตุที่ผลผลิตปาล์มในประเทศมีราคาสูงขึ้น เพราะมาตรการแก้ปัญหาสต็อกน้ำมันปาล์มดิบล้น ที่กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินการได้ผลดี ทั้งการเร่งรัดให้ภาคเอกชนส่งออกมาตั้งแต่เดือน ธ.ค.60 จนถึงขณะนี้ส่งออกได้แล้ว 150,000 ตัน แบ่งเป็นเดือน ธ.ค.60 จำนวน 60,000 ตัน และเดือน ม.ค.61 จำนวนกว่า 80,000 ตัน ส่งผลให้ปัจจุบันสต็อกลดลงเหลือ 400,000 ตัน รวมถึงกระทรวงพลังงาน เร่งเก็บสต็อกมากขึ้นเพื่อนำไปผลิตเป็นไบโอดีเซล โดยทั้ง 2 มาตรการจะดำเนินการต่อเนื่อง เพื่อให้สต็อกน้ำมันปาล์มดิบกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ที่ประมาณ 300,000 ตัน

”เพื่อให้การแก้ไขราคาปาล์มน้ำมันมีเสถียรภาพ ในวันที่ 8-9 ก.พ.นี้ ผมจะเดินทางไปมาเลเซีย เพื่อหารือกับบริษัทน้ำมันปาล์มรายใหญ่ของมาเลเซีย รวมถึงรัฐบาลมาเลเซีย เพื่อหาแนวทางร่วมกันรักษาระดับราคาน้ำมันปาล์มให้มีเสถียรภาพ เพราะมาเลเซียเป็นตลาดน้ำมันปาล์มรายใหญ่ของโลก ส่วนในระยะยาวจะส่งเสริมให้นำน้ำมันปาล์มดิบมาผลิตสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น”

นายสนธิรัตน์ กล่าวต่อถึงการดูแลราคาสินค้าเกษตรอื่นๆ ว่า ขณะนี้สินค้าเกษตรหลายรายการมีราคาสูงขึ้น เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ราคาขายหน้าโรงงานปัจจุบันอยู่ที่ กก.ละ 9.50-9.60 บาท จากปีที่ผ่านมา ที่ กก.ละ 8 บาท, มันสำปะหลังปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน โดยราคาหัวมันสดอยู่ที่ กก.ละ 2.40 บาท จากเดิมต่ำกว่า กก.ละ 2 บาท ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะพยายามรักษาระดับราคาสินค้าเกษตรให้สีเสถียรภาพ เพื่อดูแลเกษตรกรทั้งประเทศให้มีรายได้สูงขึ้น

ส่วนข้าวนั้น กระทรวงอยู่ระหว่างการทำมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาข้าว คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ.นี้ แม้ปีที่ผ่านมา ไทยสามารถส่งออกข้าวได้ปริมาณสูงสุดถึง 11 ล้านตัน และปีนี้คาดว่าจะส่งออกได้ประมาณ 10 ล้านตัน แต่กระทรวงจะไม่เน้นด้านปริมาณการส่งออก จะเน้นในเรื่องของการขายข้าวคุณภาพดี (พรีเมียม เกรด) และข้าวที่มีนวัตกรรมให้มากขึ้น เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับอุตสาหกรรมข้าวไทยในระยะยาว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัยวุฒิ-ชัชชาติ" สัมภาษณ์คู่ ยันสัมพันธ์ดี ปัดแขวะ PR เก่งกว่ารัฐบาล
00:59

"ชัยวุฒิ-ชัชชาติ" สัมภาษณ์คู่ ยันสัมพันธ์ดี ปัดแขวะ PR เก่งกว่ารัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์