ไลฟ์สไตล์
100 year

จัดหนัก! ปั้นนักรบเศรษฐกิจรุ่นใหม่ "สนธิรัตน์" สั่งเปิดคอร์สติวเข้มลงทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2561 09:15 น.
SHARE

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้กรมการค้าต่างประเทศเพิ่มจำนวนนักรบเศรษฐกิจรุ่นใหม่ ภายใต้โครงการสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน (YEN-D Program) ให้มากขึ้น เพื่อให้นักธุรกิจรุ่นใหม่ของไทยและประเทศเพื่อนบ้านมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และเป็นกลไกสำคัญในการขยายการค้าการลงทุนของไทยกับประเทศเพื่อนบ้านในตลาด CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) ตามนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่ให้ความสำคัญกับการขยายการค้าชายแดนและประเทศเพื่อนบ้าน

“ขอให้เพิ่มจำนวนนักรบเศรษฐกิจรุ่นใหม่ให้มีมากขึ้น เพราะคนรุ่นใหม่จะเป็นแขนขาสำคัญของไทยในอนาคต แม้ตอนนี้นักธุรกิจรุ่นใหม่เหล่านี้ จะยังเป็นผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) แต่ในอนาคต จะขยับเป็นขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ซึ่งจะทำให้การค้า-การลงทุนของไทยกับกลุ่มประเทศ CLMV เติบโตได้อย่างยั่งยืน และสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ ที่ต้องการผลักดันให้เอสเอ็มอีมีโอกาสทำการค้าระหว่างประเทศ”

ข่าวแนะนำ

สำหรับผลการดำเนินโครงการ YEN-D ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา หรือตั้งแต่ปี 58-60 สามารถสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการไทยกับเพื่อนบ้านได้แล้ว 860 คน มีผลงานการเจรจาจับคู่ธุรกิจ และเกิดมูลค่าการค้า-การลงทุนระหว่างกันแล้วกว่า 2,800 ล้านบาท ซึ่งมั่นใจว่ามูลค่าการค้าการลงทุนจะขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง วันที่ 2 ก.พ.นี้ กระทรวงพาณิชย์จะเปิดโครงการ YEN-D 4.1 ซีซั่น 4 การจัดอบรมรุ่นนี้ จะพิเศษกว่ารุ่นที่ผ่านๆมาคือ จะเน้นต่อยอดนโยบาย Thailand 4.0 ของรัฐบาล ภายใต้แนวคิด Design to Digital ในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการดำเนินธุรกิจ เพื่อสร้างโอกาสการทำการค้าการลงทุนกับประเทศกลุ่ม CLMV เพิ่มขึ้น โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการ 240 คน แบ่งเป็น 4 รุ่น คือ รุ่นที่ 1 ไทย-กัมพูชา รุ่นที่ 2 ไทย-ลาว รุ่นที่ 3 ไทย-เมียนมา และรุ่นที่ 4 ไทย-เวียดนาม ซึ่งแต่ละรุ่นประกอบด้วยผู้ประกอบการรุ่นใหม่ชาวไทย 30 คน และจากเพื่อนบ้านประเทศละ 30 คน รวมเป็น 60 คนต่อรุ่น

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ได้สั่งการให้หารือกับหน่วยงานพันธมิตรที่สนับสนุนโครงการ เช่น ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท ตลาดต่อยอด เออีซี จำกัด และคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้สิทธิประโยชน์แก่ผู้ประกอบการ YEN-D เพิ่มมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์กรมการค้าต่างประเทศนักรบเศรษฐกิจYEN-Dผู้ประกอบการข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 05:11 น.