พช.จัดงาน OTOP ยกระดับสินค้า คัดสุดยอดผลิตภัณฑ์ มหัศจรรย์ภูมิปัญญาไทย

ข่าว

พช.จัดงาน OTOP ยกระดับสินค้า คัดสุดยอดผลิตภัณฑ์ มหัศจรรย์ภูมิปัญญาไทย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2561 17:45 น.

บันทึก

พช.ต้อนรับปี 61 เดินหน้าจัดงาน "OTOP TO THE TOWN" ยกระดับโอทอป ภูมิปัญญาไทย ใจกลางเมือง คัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ชูสินค้ามหัศจรรย์ภูมิปัญญาไทย 10 ครั้ง ชวนชาวภาคตะวันออกช็อปได้ที่เซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี 1-5 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.61 นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยถึงการจัดงาน OTOP TO THE TOWN 2018 "ยกระดับโอทอป ภูมิปัญญาไทย ใจกลางเมือง" ณ เซ็นทรัลพลาซา จังหวัดชลบุรี ว่ากรมการพัฒนาชุมชนซึ่งได้รับมอบหมายจากกระทรวงมหาดไทยให้เป็นเจ้าภาพหลักในการขับเคลื่อนดำเนินโครงการ "หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์" ซึ่งเป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์กรมการพัฒนาชุมชน พ.ศ.2560-2564 โดยมีวัตถุประสงค์การกำหนดกลยุทธ์เพื่อการขับเคลื่อน 3 แนวทาง คือ การเพิ่มศักยภาพผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรม และการส่งเสริมช่องทางการตลาด รวมถึงเป็นการส่งเสริมช่องทางการตลาดของผลิตภัณฑ์ OTOP โดยการจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ในพื้นที่เขตเมือง และเพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดสินค้า OTOP ในห้างสรรพสินค้าและย่านธุรกิจใจกลางเมือง อีกทั้งยังเผยแพร่และสร้างการเรียนรู้การดำเนินงานโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ในพื้นที่เขตเมืองอีกด้วย

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด OTOP TO THE TOWN ยกระดับ OTOP ภูมิปัญญาไทย ใจกลางเมือง ได้กำหนดแผนในการส่งเสริมช่องทางการตลาดสินค้า OTOP ในเขตเมืองโดยการจัดงาน OTOP TO THE TOWN จำนวน 10 ครั้ง ในพื้นที่สำคัญทั่วใจกลางเมือง ตั้งแต่เดือน ม.ค.-มี.ค.61

นายสมหวัง กล่าวว่า ในการจัดงานครั้งนี้ได้คัดสรรสุดยอดผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ระดับ 3-5 ดาวจากผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP จากทั่วประเทศเข้าร่วมงานมากกว่า 600 ร้านค้า โดยกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย โซนการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 3-5 ดาว, โซนการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP แบรนด์เนม, โซนการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ออนไลน์, โซนการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ขึ้นเครื่องบิน, โซนการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP เทรดเดอร์

นอกจากนี้ กิจกรรมภายในงานยังมี การแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินที่มีชื่อเสียง, การร่วมสนุกจับสลากรางวัลชิงโชค ในการจัดแต่ละครั้งก็จะมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เด่นๆ ที่แตกต่างกันออกไป ตามพฤติกรรม และความสนใจของ ผู้บริโภคในแต่ละภูมิภาค เช่น อาหาร เครื่องดื่ม ผ้าและเครื่องแต่งกาย ของใช้ ของตกแต่งและของที่ระลึก สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร เป็นต้น

ทั้งนี้ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย จัดงาน OTOP TO THE TOWN 2018 "ยกระดับโอทอป ภูมิปัญญาไทย ใจกลางเมือง" สร้างโอกาส สร้างอาชีพ สร้างรายได้ สนับสนุนผู้ผลิตผู้ประกอบการ คัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย นำมาจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ในพื้นที่เขตเมือง เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ได้เกิดการเรียนรู้พัฒนาผลิตภัณฑ์และรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของตลาด เพิ่มช่องทางการตลาดสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ทำให้ผู้ผลิตผู้ประกอบการ OTOP มีรายได้เพิ่มมากขึ้น

เป้าหมายของการจัดงานคาดว่าภายหลังการจัดงานเสร็จสิ้นจะสามารถสร้างยอดรายได้ให้กลุ่มผู้ผลิตผู้ประกอบการ OTOP ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ก่อให้เกิดการขยายตัวของเศรษฐกิจฐานราก เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล เพราะสินค้าโอทอปเป็นสินค้าที่มีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละที่ ปัจจุบันสินค้าโอทอปของไทยมีการพัฒนารูปแบบของผลิตภัณฑ์ การออกแบบมีความสวยงาม มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับ และส่งออกไปยังต่างประเทศจำนวนมาก ในโอกาสนี้จึงอยากจะเชิญชวนประชาชนทุกท่าน ร่วมอุดหนุน เลือกซื้อสินค้าโอทอปของไทย เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศไทยมีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ในโอกาสนี้จึงขอเชิญชวนทุกท่านได้ช่วยกันอุดหนุน สุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ สินค้ามหัศจรรย์ภูมิปัญญาไทย สินค้าดี ฝีมือคนไทยจากทั่วประเทศ รับรองจะไม่ผิดหวัง

สำหรับการจัดงานในปีนี้ จัดขึ้น 10 ครั้ง ทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ได้แก่

1. เซ็นทรัลพลาซาบางนา วันที่ 26-30 มกราคม 2561
2. เซ็นทรัลพลาซาชลบุรี วันที่ 1-5 กุมภาพันธ์ 2561
3. ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ วันที่ 5-9 กุมภาพันธ์ 2561
4. เซ็นทรัลพลาซาระยอง วันที่ 16-20 กุมภาพันธ์ 2561
5. เซ็นทรัลพลาซาพัทยาบีช วันที่ 21-25 กุมภาพันธ์ 2561
6. เซ็นทรัลพลาซาพระราม 3 วันที่ 26 กุมภาพันธ์-2 มีนาคม 2561
7. เซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่ วันที่ 9-13 มีนาคม 2561
8. เซ็นทรัลพลาซานครราชสีมา วันที่ 14-18 มีนาคม 2561
9. เซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี วันที่ 21-25 มีนาคม 2561
10. เซ็นทรัลแกรนด์พระราม 9 วันที่ 21-25 มีนาคม 2561

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ
01:34

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์