ไลฟ์สไตล์
100 year

ที่แท้กลุ่มเซ็นทรัล! ทุ่มซื้อสถานทูตอังกฤษ กรุงเทพฯ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2561 17:17 น.
SHARE

ภาพจาก : Google Maps

สหราชอาณาจักร ขายสถานทูตอังกฤษ 420 ล้านปอนด์ หรือราว 1.9 หมื่นล้านบาท ให้กลุ่มเซ็นทรัล เตรียมย้ายที่ทำการใหม่ปี 2562 ไปอาคาร เอไอเอ สาทร...

ข่าวแนะนำ

จากกรณี กระทรวงการต่างประเทศอังกฤษได้ขายสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ ที่กรุงเทพมหานคร ในราคา 420 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.9 หมื่นล้านบาท จนถือเป็นการขายอสังหาริมทรัพย์ที่ได้เงินสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ของกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ ซึ่งเงินเหล่านี้ ทางกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษจะนำไปใช้ปรับปรุงซ่อมแซมสถานทูตในประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยหลังจากขายสถานทูตอังกฤษแห่งนี้แล้ว จะย้ายไปที่อาคาร เอไอเอ สาทร ซึ่งอยู่ใจกลางย่านธุรกิจ

มร.บอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า อังกฤษเป็นประเทศผู้นำในเวทีโลก และตนเห็นเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เจ้าหน้าที่ทางการทูต จะต้องมีเครื่องมือทุกอย่างที่จำเป็นในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการมีที่ทำงานที่ทันสมัย ปลอดภัย และเหมาะสมต่อการทำงาน ไม่เพียงแต่ในกรุงเทพฯ เท่านั้นแต่ยังรวมถึงในประเทศอื่นๆ ทั่วโลกด้วย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของสถานทูตอังกฤษในกรุงเทพฯ จะย้ายไปยังที่ทำการใหม่ที่ทันสมัยภายในปี 2562 การเปลี่ยนแปลงนี้ จะยิ่งพัฒนาความสัมพันธ์ด้านการค้าและความสัมพันธ์ทวิภาคีกับประเทศไทยตลอดจนความสัมพันธ์ในภูมิภาคให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ด้าน มร.ไซมอน แมคโดนัลด์ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ สหราชอาณาจักร กล่าวว่า ในสภาพเศรษฐกิจเช่นนี้ เราจำเป็นต้องตัดสินใจในเรื่องที่ยากลำบาก เพื่อให้แน่ใจว่าสหราชอาณาจักรจะยังคงรักษาบทบาทในเวทีโลกไว้ได้ ในขณะที่ใช้จ่ายเงินภาษีของประชาชนอังกฤษอย่างคุ้มค่าที่สุด

การขายที่ดินครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณาทบทวนเรื่องที่ดิน ที่กระทรวงการต่างประเทศ สหราชอาณาจักรเป็นเจ้าของอยู่ทั่วโลก การพิจารณานี้ทางกระทรวงทำมาโดยตลอด เพื่อให้แน่ใจว่า เรายังคงมีฐานการปฏิบัติงานชั้นนำที่เหมาะสม เพื่อใช้ส่งเสริมกิจการของสหราชอาณาจักร และเพื่อให้การใช้จ่ายภาษีของประชาชนอังกฤษเกิดความคุ้มค่าสูงสุด

หลังจากที่ได้สำรวจทางเลือกต่างๆ ในการยกระดับสถานทูตอังกฤษในกรุงเทพฯ และหลังจากการประเมินราคาที่ดินสถานทูตโดยหน่วยงานอิสระ เราจึงตัดสินใจขายที่ดินสถานทูตปัจจุบัน ให้กับกลุ่มบริษัทกิจการร่วมค้าเซ็นทรัลกรุ๊ป และฮ่องกงแลนด์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือจาร์ดีน แมธทีสัน โดยได้มีการประมูลอย่างเปิดกว้าง

สถานทูตอังกฤษแห่งใหม่จะย้ำความมุ่งมั่นของสหราชอาณาจักรในการสืบสานความสัมพันธ์ระยะยาวกับประเทศไทย ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญในด้านความมั่นคงและความเจริญมั่งคั่ง ทั้งยังเป็นประเทศผู้นำในภูมิภาคอาเซียน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สถานทูตอังกฤษกลุ่มเซ็นทรัลซื้อสถานทูตกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ1.9หมื่นล้านบาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:12 น.