ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวนายิ้มไม่หุบ! ปีทองข้าวหอมมะลิไทย แพงสุดในรอบ 5 ปี (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2561 15:16 น.
SHARE

ชาวนายิ้มไม่หุบ! ปีทองข้าวหอมมะลิไทย ราคาแพงสุดในรอบ 5 ปี ราคา 1.7-1.8 หมื่นบาท ต่อตัน ผลพวงเกิดอุทกภัยในปีที่ผ่านมา แล้วระบายข้าวเก่าหมดสต็อกแล้ว ประกอบกับราคาข้าวตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้น

ข่าวแนะนำ

รายการเจาะประเด็น ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิใหม่ ราคาปี 61 อยู่ที่ราคา 1.7-1.8 ต่อตัน เพิ่มจากราคา 1.1-1.2 หมื่นบาทต่อตัน ในปี 60 เพิ่มเฉลี่ยถึง 6,000-7,000 บาทต่อตัน ข้าวเปลือกเจ้า 8,500 บาทต่อตัน จากปี 60 6,500 บาทต่อตัน เฉลี่ยเพิ่ม 2,000 บาทต่อตัน เหตุราคาขึ้นเพราะเกิดอุทกภัยปีที่ผ่านมา ขณะที่รัฐบาลก็เร่งระบายสต็อกข้าวเก่าในคลังรัฐบาลจนหมด ประกอบกับราคาข้าวในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นมาก ทำให้ภาพรวมราคาข้าวในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นมาก

นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ปีนี้ราคาข้าวหอมมะลิพุ่งสูงขึ้นมาก เพราะเราไม่มีสต็อกข้าวเหลืออยู่แล้ว ซื้อขายกันตันละ 1.7 หมื่นบาทต่อเกวียน ซึ่งราคาสูงกว่าช่วงรับจำนำข้าวซะอีก ประกอบกับราคาข้าวในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นมาก ทำให้ถือเป็นปีทองของข้าวหอมมะลิไทย

ขณะที่ทิศทางส่งออกปีนี้ ระบายข้าวเก่าหมดแล้ว ทำให้ไทยขาดแคลนข้าวเก่าที่เป็นที่นิยมส่งออกไปยังประเทศแถบแอฟริกาที่นิยมข้าวไทย แต่นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยก็ยอมรับว่า กังวลสถานการณ์เงินบาทเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ไทยมีอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 ส่วนคู่แข่งข้าวไทยอย่างประเทศเวียดนาม อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาข้าวหอมมะลิราคาข้าวราคาข้าวไทยพุ่งสูงรอบ 5 ปีข้าวหอมมะลิไทยระบายสต็อกข้าวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:31 น.