ซื้อใจแรงงาน ครม.ขึ้นค่าจ้าง ให้มากกว่าบอร์ดเคาะเป็น 8-30 บาท

ข่าว

ซื้อใจแรงงาน ครม.ขึ้นค่าจ้าง ให้มากกว่าบอร์ดเคาะเป็น 8-30 บาท

ไทยรัฐออนไลน์

30 ม.ค. 2561 15:01 น.

ครม.เห็นชอบปรับค่าแรงขั้นต่ำตามกระทรวงแรงงานเสนอ 8-30 บาทตามท้องถิ่น สูงสุด 330 บาท พร้อมลดหย่อนภาษีช่วยเหลือผู้ประกอบการ...

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม.ว่า ที่ประชุมเห็นชอบการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำตามที่กระทรวงแรงงานเสนอให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลกระทรวงแรงงานพิจารณาและนำเข้าที่ประชุม ครม.ในวันนี้

สำหรับอัตราค่าจ้างดังกล่าว เป็นอัตราที่เพียงพอสำหรับแรงงานทั่วไปให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ตามมาตรฐานการครองชีพ สภาพเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงเหมาะสมกับความสามารถของธุรกิจในท้องถิ่นนั้น โดยปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 8 ถึง 30 บาท แบ่งออกเป็น 7 กลุ่มจังหวัด ได้แก่ 308 บาท ใน 3 จังหวัด คือ นราธิวาส ปัตตานี และยะลา 310 บาท 22 จังหวัด 315 บาท 21 จังหวัด 318 บาท 7 จังหวัด 320 บาท 14 จังหวัด 325 บาท 7 จังหวัด และ 330 บาท ใน 3 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรีภูเก็ตและระยอง มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2561

ทั้งนี้ คณะกรรมการค่าจ้าง ได้มีข้อเสนอเพื่อลดผลกระทบจากการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ได้แก่ ผู้ประกอบการนำค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าจ้างเงินเดือนมาลดหย่อนภาษี กับกระทรวงการคลังได้ 1.5 เท่า มาตรการด้านประกันสังคม เช่น ลดอัตราเงินสมทบกองทุนประกันสังคมของฝ่ายนายจ้าง และฝ่ายลูกจ้างลงร้อยละ 1.0 เป็นระยะเวลา 12 เดือน หรือชะลอการจ่ายเงินสมทบเป็นระยะเวลา 6 เดือนกับสำนักงานประกันสังคม

ส่วนมาตรการลดผลกระทบจากการปรับค่าจ้างขึ้นคือ การปรับปรุงเพิ่มเติมมาตรการส่งเสริมการลงทุน เพื่อให้มีการดำเนินการ พร้อมปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตนำเครื่องจักรระบบอัตโนมัติหรือเทคโนโลยีมาใช้แทน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพแรงงาน และจัดโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการบริหารธุรกิจ SMEs เพื่อลดผลกระทบจากการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ มีการเปิดเผยว่า บอร์ดค่าจ้างได้ข้อสรุปการขึ้นค่าจ้างรอบนี้ จะอยู่ที่อัตราระหว่าง 5-22 บาท แต่ปรากฏว่า อัตราที่ผ่านมา ครม. เพิ่มขึ้นเป็นอยู่ที่ 8-30 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นค่าจ้างค่าจ้างแรงงานค่าจ้างขั้นต่ำค่าแรงขั้นต่ำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 03:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์