ไลฟ์สไตล์
100 year

6 เทคนิคพิชิตการประมูลงานจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

Advertorial
5 ก.พ. 2561 06:01 น.
SHARE

คุณอุรุวัลย์ ฤดีพิพัฒนพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แสงมิตรอีเลคตริค จำกัด ซึ่งธุรกิจของบริษัทคือ โรงงานผู้ผลิตโคมไฟทุกประเภท และพลังงานต่างๆ เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย และเข้ามาเป็นคู่ค้าโดยตรงกับภาครัฐ โดยเป็นผู้รับเหมาโครงการของภาครัฐ อาทิ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ สถานีรถไฟฟ้าต่างๆ ทั่วประเทศ เป็นต้น จะมาแนะนำเทคนิคพิชิตการประมูลงานจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

เทคนิคที่ 1 เตรียมตัวและวางแผนขั้นตอนการทำงาน ติดตามข่าวนโยบายของภาครัฐ

เริ่มจากการรู้ นโยบายของประเทศก่อนว่าเน้นเรื่องอะไรเป็นหลัก หลังจากนั้นเราก็จะมาโฟกัสหน่วยงาน แต่ละกรมกระทรวงมี นโยบายอย่างไร มีภารกิจอย่างไร หลังจากนั้นหาสินค้าให้ Match กับนโยบาย และศึกษาต้นทุนมีอะไรบ้าง เช่น ราคา สินค้า ค่าแรง หลังจากนั้นจะคุยกับ Partner ว่าสามารถสนับสนุนอะไรได้บ้าง แล้วมาพัฒนาเรื่องของคนงาน พนักงาน ให้เข้าใจและเข้าถึงเนื้องานอย่างดี

เทคนิคที่ 2 เจาะลึกรายละเอียดการทำงาน เอกสารต้องแม่นยำ

อันดับแรก เมื่อศึกษาแล้วว่าหน่วยงานนั้น มีความต้องการอะไร กลับมาดูรายละเอียดว่า Product ของเรา อะไรที่มีอยู่แล้ว และถ้า Product ยังไม่มี ก็จะทำการพัฒนา ให้ตอบสนองความต้องการของหน่วยงานรัฐ ซึ่งบริษัท มีจุดเด่นในเรื่องของการดีไซน์ ก็เอาจุดเด่นของเราไปนำเสนอหน่วยงานนั้นๆ

ข้อที่สอง รู้เรื่องระเบียบ แต่ละองค์กร มีระเบียบขั้นตอนแตกต่างกัน ทำการเจาะลึก Process บางหน่วยงานเริ่มจากทำ TOR ก่อน ก็ต้องศึกษา TOR ให้ดี เพื่อที่จะไม่มีปัญหาและไม่พลาด การเข้าประมูลของภาครัฐ เอกสารจะต้องแม่นยำและถูกต้อง จึงต้องมีทีมงานที่ตรวจสอบเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่งการรับงานของภาครัฐ ไม่มีคำว่าผิด ผิดไม่ได้

ข้อที่สาม ต้องรู้ต้นทุนในทุกขั้นตอนของการทำธุรกิจ ต้องรู้ Step ของหน่วยงานรัฐ เพื่อการทำงานได้อย่างคล่องตัว เตรียมตัวล่วงหน้า ทั้งเรื่องของคุณภาพของสินค้า การแสดงผล การทดสอบต่างๆ คุณภาพ, Certificate ต่างๆ ล้วนเป็นองค์ประกอบ ที่จะส่งผลต่อการประเมินจากภาครัฐ

เทคนิคที่ 3 ต้องมีต้นทุนที่ดีที่สุด

เน้นเรื่องของต้นทุน จะบริหารต้นทุนอย่างไร เพื่อให้สามารถชิงชัยในงานนั้นๆ เพราะว่าสินค้าบางตัว บริษัทก็ผลิตเอง บางอุปกรณ์ก็ต้องซื้อเพิ่ม เพราะฉะนั้นการมี Partner ที่ดีที่สามารถสนับสนุนให้มีต้นทุนที่ดีขึ้น ในการเข้าประมูลของภาครัฐ นอกจากเอกสารต้องแม่นยำแล้ว เรื่องของต้นทุน เป็นปัจจัยหลัก เพราะว่าการประมูล ต้นทุนที่ดีที่สุดเท่านั้น ที่จะทำให้ชนะในงานประมูลนั้นๆ ได้

เทคนิคที่ 4 ก่อนยื่นซองประมูลงาน ต้องแม่นเรื่อง Cost และวาง Step ขั้นตอนการทำงาน ระยะเวลาที่ชัดเจน

ประชุม แบ่งงานภายในบริษัท ทำเป็นรายละเอียดของงาน วางแผนงาน ขั้นตอนการทำงาน เมื่อรายงานการประชุม มีการติดตามงานแต่ละขั้นตอน มีอะไรและใช้เวลาเท่าไร และสำคัญ มีต้นทุนอยู่เท่าไรในแต่ละหมวด ทำการติดตามงาน เดือนละ 1-2 ครั้ง ไม่ใช่ดูแค่บันทึกการประชุม ต้องไปตรวจสอบ ลงพื้นที่จริง จะทำให้สามารถแก้ปัญหาได้ทันและเร็ว ในระหว่างทางก็ต้องมีการประสานงานกับผู้คุมงาน ผู้ที่จะเซ็นให้ผ่านหรือไม่ผ่าน ทุกขั้นตอนต้องมีการรายงานผู้คุมงาน เพื่อให้การส่งงานไม่มีปัญหา หากทำไปแล้วส่งงานไม่ได้ จะรื้อกันยากมาก

เทคนิคที่ 5 ธุรกิจเติบโตได้เพราะมีคู่ค้าที่ดี

จากที่บริษัทเราเติบโตมาได้ถึงทุกวันนี้ก็เพราะมี Partner ที่ดี Partner มีส่วนสำคัญมากจากประสบการณ์ สามารถ Support ในเรื่องต่างๆ ได้มาก เช่น ต้นทุนสินค้า และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ Partner ทางด้านการเงิน เนื่องจากเมื่อรับงานจากภาครัฐในมูลค่าสูง ทุนในการทำงาน จะประกอบไปด้วยทุนของบริษัทส่วนหนึ่ง และทุนของธนาคารอีกส่วนหนึ่ง เพื่อช่วยสนับสนุนทำโครงการที่ประมูลมาได้สำเร็จ

เทคนิคที่ 6 มีพันธมิตรเป็นธนาคารที่เข้าใจธุรกิจภาครัฐที่ดี

ธนาคารที่ดีและเข้าใจการทำงานร่วมกับภาครัฐ จะทำให้เราทำงานได้คล่องตัว เข้าใจและพูดภาษาเดียวกัน หลังจากได้รับอนุมัติสินเชื่อแล้ว ยังต้องดำเนินการขอสินเชื่อ อีกทั้งเรื่องเอกสาร และการประสานงาน ถ้าได้ธนาคาร ที่เข้าใจในเรื่องของการทำงานในภาครัฐ การสื่อสารจะง่ายและจบงานได้อย่างรวดเร็ว “ซึ่งธนาคารกรุงไทย เป็นธนาคารที่เข้าใจในภาครัฐที่ดี อนุมัติรวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก ให้ความรู้แนะนำเรื่องเอกสารและเข้าใจสินเชื่อที่เหมาะสมกับเรา ทำให้ได้รับความสะดวกรวดเร็ว และจบงานได้อย่างสวยงาม”

สนใจผลิตภัณฑ์สินเชื่อคู่ค้าภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ 
โทรเลย 02-111-1111 หรือธนาคารกรุงไทยใกล้บ้านท่าน 
คลิก https://sme.ktb.co.th/ หรือ https://youtu.be/27EUmwWDHb4 

สินเชื่อคู่ค้าภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ โดยธนาคารกรุงไทย
1. หนังสือค้ำประกันทันใจ อนุมัติไว ภายใน 1 วัน
2. วงเงินค้ำประกันสูงสุด 5 เท่า*
3. อัตราดอกเบี้ยพิเศษ และหลักประกันต่ำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุรุวัลย์ ฤดีพิพัฒนพงศ์ประมูลงานจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐนโยบายภาครัฐธนาคารกรุงไทยKTBข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 00:49 น.