ไลฟ์สไตล์
100 year

โยกงบ 3 หมื่นล้านทำถนนอีอีซี “สมคิด” สั่งคมนาคมเชื่อมเส้นทางท่องเที่ยว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ม.ค. 2561 05:45 น.
SHARE

“สมคิด” จี้กรมทางหลวงเร่งทำงบ ประมาณปี 2562 ให้เสร็จภายใน ก.พ.นี้ เดินหน้าพัฒนาโครงข่ายคมนาคมดันเชื่อมเส้นทางจากรถไฟความเร็วสูงสู่แหล่งท่องเที่ยว หวังช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจและลดความเหลื่อมล้ำของประเทศ ขณะที่ “อาคม” เล็งโยกงบประมาณปี 2563-2565 วงเงิน 3 หมื่นล้านบาทมาใช้เร่งสร้างถนนในอีอีซีก่อน ด้านเอกชนขอนำเข้าแรงงานบังกลาเทศแก้ปัญหาคนงานก่อสร้างขาดแคลน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายให้กับกรมทางหลวง พร้อมได้หารือกับตัวแทนภาคเอกชนกลุ่มรับเหมาก่อสร้างและผู้บริหารหน่วยงานในกระทรวงคมนาคม กรมทางหลวง การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) โดยนายสมคิด กล่าวว่า ได้มอบนโยบายเกี่ยวกับการเชื่อมโยงเส้นทางการคมนาคมขนส่งจากเส้นทางหลักซึ่งกรมทางหลวงเป็นหน่วยงานหลัก ไปยังเส้นทางรองเพื่อให้โครงข่ายด้านคมนาคมมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และลดความเหลื่อมล้ำของประเทศซึ่งการคมนาคมจะเป็นหัวใจสำคัญในการแก้ปัญหาดังกล่าว ส่วน รฟท.ให้ไปจัดทำแผนการเชื่อมโยงเส้นทางรถไฟจากเส้นทางหลักที่กำลังก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงและรถไฟทางคู่ไปยังจังหวัดใกล้เคียงหรือมีเส้นทางรถไฟขนาดเล็กเข้าไปยังสถานที่ท่องเที่ยวเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการเดินทางและช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนต่างๆได้ด้วย

ข่าวแนะนำ

ส่วนการหารือกับภาคเอกชนกลุ่มผู้รับเหมา ก่อสร้างซึ่งเป็นรายใหญ่ของประเทศ ได้เน้นย้ำว่าในช่วง 3-4 ปีข้างหน้าจะมีโครงการก่อสร้างด้านคมนาคมจำนวนมาก ซึ่งจะกระจายงานไปยังผู้รับเหมารายใหญ่และรายเล็กให้เข้ามามีส่วนร่วมในโครงการ ทางรัฐบาลจึงขอความร่วมมือในเรื่องการก่อสร้างโดยให้ความสำคัญกับมาตรฐานความปลอดภัย การมีความรับผิดชอบไม่ทิ้งงาน เพื่อให้งานเสร็จทันตามกำหนด โดยรัฐบาลจะเร่งรัดในเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณต่างๆให้เป็นไปตามแผน

ขณะที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า นายสมคิดได้ให้นโยบายการจัดทำงบประมาณของกรมทางหลวงในปี 2562 ที่ต้องทำให้เสร็จภายในเดือน ก.พ.นี้ โดยให้เน้นเรื่องการพัฒนาโครงข่ายคมนาคม ให้เกิดการเชื่อมโยงทั้งถนนสายหลัก สายรอง การเชื่อมโยงระหว่างจังหวัดและกลุ่มจังหวัด รวมทั้งการเชื่อมโยงระหว่างโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ เช่น ถนนกับทางรถไฟ ถนนกับท่าเรือ และสนามบินเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

สำหรับการสร้างความเชื่อมโยงในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่จะลงทุนทั้งสนามบินอู่ตะเภา ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบังระยะที่ 3 และโครงการรถไฟความเร็วสูง กทม.-ระยอง จำเป็นต้องเตรียมก่อสร้างถนนเพิ่มเติมเพื่อรองรับการขนส่งที่เพิ่มขึ้น และเตรียม พร้อมที่จะเชื่อมโยงอีอีซีไปยังจังหวัดใกล้เคียงทางถนน เช่น จ.จันทบุรี โดยกรมทางหลวงได้จัดสรรงบลงทุนสำหรับโครงการอีอีซีในระยะ 5 ปี (2560-2565) วงเงิน 67,821 ล้านบาท ในปี 2560 มีการจัดสรรงบประมาณไปแล้ว 19,251 ล้านบาท ส่วนในปี 2562 ได้เตรียมงบประมาณสำหรับลงทุนไว้ 18,490 ล้านบาท

“ได้หารือกับนายสมคิดว่าจะเร่งการลงทุนโครงข่ายถนนเพื่อรองรับความพร้อมของโครงการอีอีซีให้เร็วขึ้นโดยจะพิจารณาโยกงบประมาณที่เหลืออยู่อีกประมาณ 30,000 ล้านบาท ซึ่งเดิมตั้งเป็นงบประมาณลงทุนในปี 2563-2565 มาลงทุนในปี 2562 มากขึ้น โดยจะได้ข้อสรุปภายในเดือน ก.พ.นี้”

ขณะเดียวกัน รองนายกรัฐมนตรียังสั่งการให้กระทรวงคมนาคมไปผลักดันการเชื่อมโยงระบบราง สำหรับโครงการรถไฟในแนวตะวันออก-ตะวันตก (east-west) เช่น เพิ่มเส้นทางบ้านไผ่-นครสวรรค์-แม่สอด จากเดิมที่มีเส้นทางบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงการขนส่งระบบรางที่ครอบคลุมมากขึ้น ส่วนเส้นทางรถไฟสายรองหรือที่เป็นเส้นทางย่อยๆ เชื่อมโยงจากเส้นทางรถไฟทางคู่และรถไฟความเร็วสูงไปยังสถานที่ท่องเที่ยวหรือจังหวัดใกล้เคียงนั้น ได้มอบหมายให้ รฟท.ไปศึกษาและเสนอแผนกลับมาเพื่อใช้ศึกษาความเป็นไปได้ในระยะต่อไป

ด้านนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม กล่าวว่า ผู้ประกอบการภาคเอกชนแสดงความเป็นห่วงว่าในช่วง 3-4 ปีที่จะมีโครงการก่อสร้างจำนวนมากอาจมีปัญหาขาดแคลนแรงงานในการก่อสร้างจึงเสนอให้รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการให้สามารถใช้แรงงานต่างด้าวที่เป็นชาวบังกลาเทศได้เพิ่มอีกประเทศเพื่อรองรับภาวะตึงตัวของแรงงาน และเสนอให้จัดตั้งสภาการก่อสร้าง โดยเป็นความร่วมมือของบริษัทเอกชนในกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้าง กระทรวงคมนาคม และกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อเป็นช่องทางในการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐ และเอกชนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมทางหลวงอีอีซีสร้างถนนเส้นทางการคมนาคมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 00:51 น.