ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลดล็อกมหากาพย์แก้หนี้กองทุนฟื้นฟู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ม.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

ข่าวแนะนำ

ชง “บิ๊กตู่” รื้อคำสั่งคสช.ใหม่ nเกษตรกรนอนรอ2.9แสนราย

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบการแก้ไขปัญหาหนี้สินของกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) ที่มีหนี้สินสะสมตั้งแต่ปี 2544 และไม่มีเกณฑ์กำกับที่ชัดเจน พบว่ามีสมาชิกมาแสดงตัวว่ามีหนี้สินที่ต้องการให้ กฟก.แก้ปัญหา 293,000 ราย มูลหนี้กว่า 1,300 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นหนี้สินที่ กฟก.สามารถเข้าไปแก้ปัญหาได้ทันทีตามเงื่อนไขที่กำหนด 735 ราย มูลหนี้ 132 ล้านบาทเท่านั้น โดย กฟก.สามารถดำเนินการเจรจาซื้อหนี้กับสถาบันการเงินได้ทันที เหลืออีก 292,265 ราย ต้องเข้าไปดูแล

เงื่อนไขของ กฟก. ระบุไว้ว่า หนี้สินที่จะรับดูแลได้มีอยู่ 3 ข้อ คือ 1.ต้องเป็นหนี้สินของเกษตรกร 2.เกษตรกรต้องมียอดหนี้สินสะสมไม่เกิน 2.5 ล้านบาทต่อคน และ 3.ต้องเป็นหนี้จากสถาบันการเงินหรือองค์กรเกษตรกร และเป็นหนี้ที่มีสินทรัพย์ค้ำประกันเท่านั้น ซึ่งการตรวจสอบหนี้ดังกล่าวกว่า 99% เป็นหนี้บุคคลค้ำประกัน จึงไม่เข้าเงื่อนไข”

สำหรับหนี้สินที่มีบุคคลค้ำประกันกว่า 99% นั้น เป็นกลุ่มที่ กฟก.ต้องเข้ามาดูแล แต่ต้องปรับแก้เงื่อนไขบางข้อ อาทิ ข้อกำหนดที่ 3 ที่ไม่รับหนี้บุคคลค้ำประกัน ถ้าตรวจสอบแล้วเกษตรกรใช้เงินทำการเกษตรก็อาจพิจารณารับหนี้ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม จะเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาโดยอาจแก้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ระบุว่า หนี้เกษตรกรที่ กฟก.ดูแลต้องเป็นหนี้ที่มีสินทรัพย์ค้ำประกันเท่านั้น โดยเพิ่มหนี้ที่มีบุคคลค้ำประกันเข้าไปด้วย แต่ต้องตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ากลุ่มนี้นำเงินที่กู้ไปใช้จ่ายอะไรบ้าง

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรเฉพาะกิจเหลือเวลาทำงานอีก 130 วัน จากทั้งหมด 180 วัน เมื่อเทียบกับจำนวนเกษตรกรที่ค้างอยู่ คาดว่าจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาแล้วเสร็จได้ทันเวลา ดังนั้น จึงจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ยืดระยะเวลาการทำงานของคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูฯออกไปอีก 180 วัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนี้สินกองทุนฟื้นฟูกฟก.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กฤษฎา บุญราชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:35 น.