"พาณิชย์" รับลูก "บิ๊กตู่" เร่งช่วยคนจน

ข่าว

"พาณิชย์" รับลูก "บิ๊กตู่" เร่งช่วยคนจน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ม.ค. 2561 05:45 น.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยอย่างใกล้ชิด ทั้งกลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่ได้ลงทะเบียนรับความช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐประมาณ 11.6 ล้านคน และกลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนดังกล่าว

สำหรับในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ รูปแบบการช่วยเหลือจะเน้นเรื่องการสร้างงานและสร้างอาชีพให้กับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย โดยเฉพาะการผลักดันให้นำระบบแฟรนไชส์มาใช้ประโยชน์ในการสร้างอาชีพให้กับผู้มีรายได้น้อย รวมทั้งการผลักดันให้ราคาสินค้าเกษตรเพิ่มสูงขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร รวมถึงการนำอินเตอร์เน็ตประชารัฐมาเชื่อมโยงกับการค้าขาย โดยเฉพาะการพัฒนาให้ร้านโชห่วย ร้านค้าชุมชน สามารถทำการค้าขายผ่านระบบออนไลน์ (อี-คอมเมิร์ซ) ได้ ซึ่งจะช่วยผลักดันให้สินค้าเกษตร และสินค้าชุมชนได้มีช่องทางการขายมากขึ้น

สำหรับกรณีที่สหรัฐฯต่ออายุโครงการสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ที่ให้กับประเทศด้อยพัฒนาและประเทศกำลังพัฒนา 3,500 สินค้า ซึ่งรวมถึงไทยไม่ทันภายในวันที่ 31 ธ.ค.60 จนส่งผลให้สินค้าไทย 3,400 รายการ ที่ได้รับสิทธิจีเอสพีจากสหรัฐฯ จะถูกเรียกเก็บภาษีในอัตราปกติตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.61 นั้น ขณะนี้ได้รับรายงานจากสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงวอชิงตัน ถึงสาเหตุที่สหรัฐฯต่ออายุโครงการจีเอสพีไม่ทัน เนื่องจากช่วงปลายปีที่ผ่านมา สภาคองเกรสสหรัฐฯมีเรื่องพิจารณาจำนวนมาก โดยเฉพาะการพิจารณากฎหมายปฏิรูปภาษี

“อัครราชทูต (ฝ่ายการพาณิชย์) ประจำสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงวอชิงตัน ได้รายงานว่าสภาคองเกรสของสหรัฐฯมีหลายเรื่องให้ต้องพิจารณา ทำให้เสนอการต่ออายุโครงการจีเอสพีไม่ทันภายในสิ้นปีที่ผ่านมา ซึ่งผลกระทบไม่ได้เกิดกับไทยเพียงประเทศเดียว ยังมี 120 ประเทศที่ได้รับสิทธิจากสหรัฐฯ ที่ได้รับผลกระทบด้วย แต่ไม่อยากให้ผู้ส่งออกไทยกังวล เพราะในท้ายที่สุด เชื่อว่าสหรัฐฯจะต่ออายุจีเอสพีใหม่.”

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์