ทีโอที ตีปีก กสทช.ให้ใช้ประโยชน์คลื่น2300 คาดช่วยฟื้นธุรกิจสร้างรายได้4,000ล้านบ.

ข่าว

ทีโอที ตีปีก กสทช.ให้ใช้ประโยชน์คลื่น2300 คาดช่วยฟื้นธุรกิจสร้างรายได้4,000ล้านบ.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ม.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก

นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน ) เปิดเผยว่า จากที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้อนุมัติให้ทีโอทีใช้คลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิรตซ์ โดยให้ปฏิบัติตามมาตรา 46 ของ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2560 โดยเคร่งครัด ซึ่งมาตรา 46 ระบุว่า คลื่นความถี่เป็นสิทธิ์เฉพาะตัวผู้ที่ได้รับใบอนุญาตไม่สามารถให้คนอื่นใช้ได้นั้น

เรื่องนี้ถือเป็นข่าวดีรับปีใหม่ โดยทีโอทีพร้อมที่จะปฏิบัติตามมติ กสทช.อย่างเคร่งครัด เนื่องจากการนำคลื่นความถี่ที่มีอยู่มาใช้ประโยชน์นั้น นอกจากจะช่วยสร้างรายได้ให้องค์กรแล้ว ยังทำให้ประชาชนได้ใช้บริการโทรคมนาคมอย่างดีมีประสิทธิภาพด้วย ซึ่งจะก่อให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจด้วย

“จากนี้ไปทีโอทีก็รอมติ กสทช.อย่างเป็นทางการ โดย กสทช.ส่งหนังสือมาให้ทีโอที จึงจะ ถือว่าเป็นกระบวนการจาก กสทช.สมบูรณ์ หลังจากนั้นทีโอทีก็จะเดินหน้าดำเนินการใช้คลื่นความถี่ 2300 เมกะเฮิรตซ์ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งต้องหารือในรายละเอียดกับการลงทุน การใช้ คลื่นความถี่ การสร้างรายได้จากคลื่นถือเป็นภารกิจที่ต้องเร่งทำ เพื่อให้เห็นผลว่าคลื่นนั้นสร้างรายได้ โดยปีนี้คาดว่าจะสร้างรายได้จากคลื่น 2300 ราว 4,000 ล้านบาท”

นายมนต์ชัยกล่าวต่อว่า สำหรับการทำธุรกิจกับดีแทค ไตรเน็ต จำกัด นั้น ขณะนี้ได้ส่งร่างสัญญาให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสอบแล้ว และเมื่อใดที่สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสอบสัญญาแล้วเสร็จและส่งร่างสัญญากลับมายังทีโอที ทางทีโอทีก็จะเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) ทีโอที พิจารณาอีกครั้ง หลังจากนั้นก็จะมีการลงนามในสัญญาฉบับจริง คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในปีนี้อย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หลวงตามองพระใช้วิทยุสื่อสาร เป็นเรื่องสะดวก ไม่น่าผิดวินัยสงฆ์
02:09

หลวงตามองพระใช้วิทยุสื่อสาร เป็นเรื่องสะดวก ไม่น่าผิดวินัยสงฆ์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์