ไลฟ์สไตล์
100 year

หมดยุคบ่ายเบี่ยง! สรรพากร ชวนถ่ายภาพ แชร์โลเคชั่น ชี้ช่องธุรกิจเลี่ยงภาษี

ไทยรัฐออนไลน์
2 ม.ค. 2561 22:36 น.
SHARE

สร้างความเป็นธรรมในการเสียภาษี! เว็บไซต์กรมสรรพากร ชวนประชาชนแจ้งข้อมูล ภาพถ่าย แชร์โลเคชั่น ชี้ช่องกิจการไม่ออกใบกำกับภาษี กิจการที่หลีกเลี่ยงภาษี...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์กรมสรรพากร ประกาศเชิญชวนให้ประชาชนร่วมส่งข้อมูล ภาพถ่าย และแชร์โลเคชั่น เพื่อแจ้งเบาะแสข้อมูลแหล่งภาษี เพื่อสร้างความเป็นธรรมในการเสียภาษี เช่น กิจการเปิดใหม่ กิจการที่ออกใบกำกับภาษีไม่ถูกต้อง หรือไม่ออกใบกำกับภาษี กิจการที่มีการซื้อขายใบกำกับภาษี กิจการ E-Commerce กิจการที่หลีกเลี่ยงภาษี เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

โดยมีข้อกำหนดดังนี้ 1.ช่องทางการแจ้งเบาะแส/หรือข้อมูลแหล่งภาษีผ่านเว็บไซต์ของกรมสรรพากร มีวัตถุประสงค์เพื่อการรับแจ้งข้อมูลเพื่อสร้างความเป็นธรรมในการเสียภาษี

2.การแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลแหล่งภาษี เป็นเพียงการแจ้งข้อเท็จจริงที่ผู้แจ้งเบาะแสฯ  ได้พบเห็นหรือได้ทราบเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงการเสียภาษี เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาร่วมกับพยานหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

การแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลแหล่งภาษี ไม่ก่อให้เกิดสิทธิใดๆ แก่ผู้แจ้งเบาะแสฯ ในการติดตามผลการดำเนินการจากเจ้าหน้าที่หรือกรมสรรพากร

3.การแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลแหล่งภาษี ผู้แจ้งเบาะแสฯ ต้องแจ้งข้อเท็จจริงที่พบเห็นหรือได้รับทราบเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงการเสียภาษี ซึ่งจะต้องไม่มีเจตนาอันเป็นการให้ร้ายบุคคลอื่น โดยการแจ้งข้อความอันเป็นเท็จหรือกลั่นแกล้งให้บุคคลอื่นต้องถูกเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบภาษีจากการแจ้งข้อความอันเป็นเท็จนั้น

4.การนำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นข้อมูลเท็จไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน โดยเจตนาให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นมีความผิดความผิดฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญาและ พ.ร.บ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2559

5.เนื้อหาและข้อมูลที่แจ้ง รวมถึงข้อมูลในส่วนของผู้แจ้งเบาะแสฯ ทั้งหมดจะถูกเก็บรักษาเป็นความลับของทางราชการ ผู้แจ้งเบาะแสฯ จะได้รับความคุ้มครองสิทธิตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมสรรพากรเก็บภาษีจ่ายภาษีหนีภาษีธุรกิจเลี่ยงภาษีE-commerce ภาษี aec

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 10:56 น.