“กสิกร” ผนึกค้าปลีก ปตท. แบงก์เปิดศึกคิวอาร์โค้ดรับสังคมไร้เงินสด

ข่าว

  “กสิกร” ผนึกค้าปลีก ปตท. แบงก์เปิดศึกคิวอาร์โค้ดรับสังคมไร้เงินสด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ธ.ค. 2560 08:05 น.


  แบงก์กสิกรไทยผนึก ปตท. ให้บริการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด ร้านค้าปลีกในปั๊มน้ำมัน ขีดเส้นกลางปีหน้าให้บริการทั่วประเทศ 2,200 สาขา ด้านแบงก์ชาติไฟเขียว “กรุงศรีอยุธยา-ทหารไทย-ธนชาต” ทำธุรกรรมชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดเต็มรูปแบบ เชื่อช่วยคนไทยสแกนปั๊ป จ่ายเงินปุ๊ปได้กว้างขวางมากขึ้น

  นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารร่วมกับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ให้บริการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด ที่เชื่อมต่อกับเครื่องอีดีซี ที่เชื่อมโยงระบบการขาย (Point of Sales : POS) ทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการในร้านค้าปลีกที่อยู่ภายใต้เครือ ปตท. สามารถชำระเงินค่าสินค้า หรือบริการผ่านโมบายแบงกิ้งได้ทุกธนาคาร โดยร้านค้าปลีกที่สามารถให้บริการคิวอาร์โค้ด ได้แก่ร้านคาเฟ่ อเมซอน เท็กซัส ชิคเก้น แด๊ดดี้โด ฮั่วเซ่งฮง ติ่มซำ ศูนย์บริการยานยนต์ฟิตออโต้ และร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ ที่มีสาขาทั่วประเทศรวมกว่า 2,200 สาขา โดยการชำระเงินในแต่ละวันไม่ได้กำหนดจำนวนครั้ง และฟรีค่าธรรมเนียม

  “การให้บริการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดในครั้งนี้ เพื่อสนองนโยบาย National e-Payment ของรัฐบาลโดยกระทรวงการคลัง และเป็นไปตามนโยบาย Thailand 4.0 ตลอดจนเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค และอำนวยความสะดวกผู้บริโภคที่มาใช้บริการร้านค้าปลีกของ ปตท.”

  นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปตท.มุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เพื่อตอบสนองความ ต้องการของผู้บริโภคและสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ ที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็ว และใช้แอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือทำธุรกรรมต่างๆมากขึ้น ปตท.จึงได้ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย พัฒนาระบบการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ด โดยจะสามารถเริ่มใช้งานได้ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ตั้งแต่ต้นไตรมาส 2 ปี 2561 และจะขยายผลทั่วประเทศให้แล้วเสร็จในกลางปี 2561

  ด้านนางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. กล่าวว่า ธปท.ได้อนุญาตให้สถาบันการเงินที่เข้าทดสอบโครงการการชำระเงินด้วยระบบคิวอาร์โค้ด หรือ QR Code Payment ที่มีความพร้อมและผ่านการทดสอบตามหลักเกณฑ์ที่ ธปท.กำหนด ออกจากการทดสอบในระบบปิด (regulatory sandbox) และสามารถให้บริการเป็นการทั่วไปเพิ่มเติมอีก 3 ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคาร ทหารไทย และธนาคารธนชาต

  ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ธปท.ได้อนุญาตให้ 5 ธนาคาร สามารถให้บริการชำระเงินด้วยมาตรฐานคิวอาร์โค้ด ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพและธนาคารออมสิน ทำให้รวมแล้วขณะนี้มีทั้งสิ้น 8 ธนาคาร ซึ่งถือว่าเป็นการให้บริการที่ครอบคลุมระบบการชำระเงินของไทยได้แล้วในระดับหนึ่ง

  “การเปิดบริการชำระเงินด้วยมาตรฐาน Thai QR Code ผ่านระบบพร้อมเพย์ของทั้ง 8 ธนาคาร ถือเป็นทางเลือกในการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ที่สะดวก ต้นทุนต่ำตอบสนองการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนที่นิยมใช้โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนในการทำธุรกรรมทางการเงินเพิ่มขึ้น”

  นางสาวสิริธิดากล่าวอีกว่า สำหรับการชำระเงินด้วยมาตรฐาน Thai QR Code ในระยะต่อไป ธปท.ยังมีแผนงานที่จะขยายบริการให้รองรับช่องทางการชำระเงินได้มากขึ้น อาทิ บัตรเครดิต โดยจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป โดยผู้ประกอบการที่ต้องการมีคิวอาร์โค้ดของตนเองในการรับชำระเงิน สามารถปรึกษาธนาคารผู้ให้บริการและเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสมกับตนเอง ส่วนด้านลูกค้าที่ต้องการชำระเงินผ่านมาตรฐาน Thai QR Code สามารถ download mobile application ของธนาคารพาณิชย์ที่สนใจ และศึกษาวิธีใช้จากผู้ให้บริการที่ลูกค้าใช้งานอยู่ได้ทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดคิวอาร์โค้ดชำระเงินผ่านมือถือปตท.พร้อมเพย์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 02:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์